Mỹ bác kế hoạch hợp tác với Iran đối phó với IS

ANTĐ - Ngày 10-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, nước này không có kế hoạch hợp tác với Iran trong cuộc chiến chống lại nhóm thánh chiến thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Baghdad trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq, Ngoại trưởng Kerry cho biết: “Mỹ không hợp tác, về quân sự hay những vấn đề khác, cũng không có bất kỳ ý định hợp tác nào với Iran. Bất cứ việc gì họ làm đều là ngoài lề và do họ tự làm. Và chúng tôi sẽ theo đuổi liên minh của riêng chúng tôi trong những tuần tới”.

"Iran rõ ràng đang chống lại IS. Và khi đó Iran sẽ có những hành động của riêng của họ và đã thực hiện những hành động của riêng đối với IS. Mỹ thực sự không thể hợp tác với Iran hoặc chế độ Assad về vấn đề này”, ông Kerry cho biết thêm.

Trước đó, BBC dẫn lời một nguồn tin giấu tên của Iran cho biết, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã cho phép một đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hợp tác với các lực lượng chiến đấu chống lại IS, trong đó có cả Mỹ.

Mỹ bác kế hoạch hợp tác với Iran đối phó với IS ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry


Trong cuộc gặp trước đó với tân Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi, ông Kerry đã cam kết ủng hộ chính phủ mới ở Iraq trong cuộc chiến chống lại lực lượng hồi giao IS, đồng thời cũng nhằm tìm kiếm một liên minh chống lại lực lượng này.

“Đây là một cuộc chiến mà nhân dân Iraq phải thắng, nhưng nó còn là một cuộc chiến mà phần còn lại của thế giới phải giành chiến thắng”, ông cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Haider Al Abadi. Theo ông Kerry, đến nay một liên minh gồm gần 40 quốc gia đã cam kết tham gia vào cuộc chiến toàn cầu nhằm đánh bại Nhà nước hồi giáo mà theo ông là có sự tàn nhẫn hơn nhiều so với Al-Qaida.

Nhà nước hồi giáo IS là một tổ chức khủng bố, đã chiến đấu chống lại chính phủ Syria kể từ năm 2012. Trong năm 2014, lực lượng này đã chiếm đóng các khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Iraq và Syria và tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo tại khu vực biên giới Syria và Iraq. Bắt đầu từ tháng 8, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng này.