Mượn cớ tiêu diệt khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay không người lái không kích Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mượn cớ tiêu diệt phiến quân của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức mà chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố nguy hiểm, để tiến hành không kích các mục tiêu ở miền bắc Iraq bằng máy bay không người lái. Vụ không kích đã làm ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và tiếp tục "thêm dầu" vào mối quan hệ ngoại giao vốn đã căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Ngày 25-8, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu tại thị trấn Khana Sor, thuộc tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq.

"Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận của Iraq và nhắm mục tiêu vào 1 chiếc xe chở khách ở làng Bahrava thuộc khu vực Khana Sor ở phía bắc huyện Sinjar lúc 7 giờ tối ngày 25-8 (tức 16:00 giờ GMT), khiến 2 dân thường thiệt mạng tại chỗ", hãng thông tấn nhà nước Iraq Security Media Cell dẫn nguồn tin cho biết.

Một địa điểm khác ở huyện Sinjar cũng trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái, nhưng hiện vẫn chưa xác định được con số thương vong. Các nguồn tin cho biết thêm, các xe cứu thương đã nhanh chóng được điều tới địa điểm xảy ra vụ việc để sơ tán những người thiệt mạng và bị thương.

Nạn nhân thiệt mạng trong vụ không kích của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ xuống miền bắc Iraq

Nạn nhân thiệt mạng trong vụ không kích của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ xuống miền bắc Iraq

Phía bắc Iraq là khu vực tập trung đa số người Kurd sinh sống và cũng là nơi Ankara thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công quân sự, vì luôn cho rằng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là một nhóm khủng bố.

PKK đã tìm cách thiết lập quyền tự trị của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ đầu những năm 1980. PKK và Ankara đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2013, nhưng đã nhanh chóng sụp đổ sau hai năm do một số cuộc tấn công khủng bố được cho là do các cpiến binh PKK thực hiện.

Do hầu hết các căn cứ quân sự của PKK nằm ở miền bắc Iraq, nên Ankara thường xuyên tiến hành các hoạt động tấn công trên bộ và trên không tại khu vực này. Vào giữa tháng 8, lực lượng an ninh Iraq cũng thông báo rằng ít nhất 2 sĩ quan của lực lượng biên phòng nước này đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp lại cuộc không kích trên, chính quyền Iraq đã hủy bỏ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tới Baghdad và triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ.