Mục tiêu tiếp theo

(ANTĐ) - Syria đang có nguy cơ trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ và các đồng minh khi hết Washington rồi đến Liên minh châu Âu (EU) thi nhau áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Mục tiêu tiếp theo

(ANTĐ) - Syria đang có nguy cơ trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ và các đồng minh khi hết Washington rồi đến Liên minh châu Âu (EU) thi nhau áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Lệnh trừng phạt mới nhất do EU ban hành ngày 24-5 nhằm cấm vận đi lại và phong tỏa tài sản của ông al-Assad cùng một số quan chức hàng đầu của Syria. Đây là lệnh trừng phạt thứ hai của EU với chính quyền Syria trong tháng này sau lệnh cấm vận vũ khí, cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với 13 quan chức cấp cao, trong đó có anh trai Tổng thống al-Assad cùng 4 người họ hàng và các phụ tá thân cận.

Biểu tình chống chính phủ ở thành phố cảng Dea Deraa của Syria

Biểu tình chống chính phủ ở thành phố cảng Dea Deraa của Syria

Trước đó, chính phủ Mỹ ngày 18-5 cũng đã phong tỏa tài sản của Tổng thống al-Assad và 6 quan chức cấp cao khác, trong đó có Phó Tổng thống Farouk al-Shara, Thủ tướng Adel Safar và các bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng cùng người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội. Ngoài ra, các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ cũng không được phép làm ăn với 7 nhân vật này của Syria.

Lý do mà EU và Mỹ cùng đưa ra để áp đặt lệnh trừng phạt là chính quyền Tổng thống al-Assad đã dùng vũ lực trấn áp các cuộc biểu tình đòi cải cách dân chủ. Những cuộc trấn áp này, theo báo chí phương Tây, đã làm khoảng 900 người thiệt mạng và 8.000 người bị bắt giam hoặc mất tích tại Syria kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát hồi tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền Syria đã phủ nhận cáo buộc của Mỹ và phương Tây. Damascus cho rằng những cáo buộc cùng lệnh trừng phạt nằm trong âm mưu hậu thuẫn cho phe đối lập chống lại chính quyền của Tổng thống al-Assad như những gì đã và đang diễn ra ở các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi.

Theo dõi tình hình Syria, nhiều nhà phân tích cho rằng chính quyền Tổng thống al-Assad rất có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ và phương Tây. Không nói ra nhưng ai cũng biết cùng với một số nhà lãnh đạo Arab khác như ông Muammar Gadhafi ở Libya, ông Mahmoud Ahmadinejad ở Iran... Tổng thống al-Assad từ lâu đã là những “cái gai” trong mắt Mỹ và phương Tây.

Lên cầm quyền thay cha mình năm 2000, Tổng thống al-Assad luôn có những tuyên bố và hành động được cho là không phù hợp với lợi ích của Mỹ và phương Tây trong khu vực. Trong đó có việc hậu thuẫn cho lực lượng Hezbollah tại Lebanon.

Đưa chính quyền Tổng thống al-Assad vào tầm ngắm thì dễ nhưng để “bóp cò” lại không hề đơn giản. Cái khó đầu tiên là đang vất vả với cuộc chiến tranh Libya, Mỹ và các đồng minh chắc không thể leo thang hơn nữa các hành động chống lại Damascus.

Trở ngại lớn khác là tạo sự đồng thuận quốc tế cho hành động chống chính quyền Syria. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã phản đối nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Syria và khẳng định sẽ không ủng hộ bất cứ nghị quyết nào của LHQ áp đặt đối với nước này tương tự như nghị quyết đối với Libya.

HOÀNG HÀ