Xe+

Mua vé tàu Tết qua "cò mồi", dễ vớ phải vé "rởm"

  • 17/01/2018 14:54
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Do vậy, trong thời điểm hiện tại, mối quan tâm lớn nhất của nhiều gia đình là mua vé tàu, xe về quê ăn Tết. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã tung ra các chiêu quảng cáo bán vé tàu giá rẻ nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Tại trang web vetaugiare…, người truy cập dễ dàng đọc được thông tin đăng ngay trên trang chủ, như “vé tàu tết đang được mở bán, việc mua vé tết cũng tương đối khó khăn nếu bạn không sắp xếp lịch và mua từ sớm... Để chắc chắn có trong tay vé tàu với giá tốt nhất, bạn không cần phải chật vật đi mua vé mà sẽ được nhân viên giao vé tận nhà và thu tiền (nếu ở xa chuyển khoản qua ngân hàng). Bạn chỉ cần cung cấp thông tin như số điện thoại, tên, số chứng minh thư, hành trình, chúng tôi luôn canh chỗ và báo cho bạn khi có các mức giá tốt” – trang web này quảng cáo.

Do lầm tưởng trang web trên là của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN), với hi vọng mua được vé giá rẻ mà không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi nên đã có khá nhiều người truy cập, đăng ký thông tin cá nhân, hành trình tại đó. Tuy vậy, trên thực tế, những hành khách này không những không mua được vé giá rẻ mà còn phải thanh toán thêm 1 khoản phí dịch vụ, chưa kể đến nguy cơ mua phải vé “rởm” đồng thời bị lộ lọt thông tin cá nhân.

Mua vé tàu Tết qua "cò mồi", dễ vớ phải vé "rởm" ảnh 1Khách đi tàu nên trực tiếp mua vé tại nhà ga

Liên quan đến việc bán vé tàu Tết, cách đây hơn 3 tháng, ĐSVN đã chính thức mở bán vé. Hành khách có thể mua vé tàu Tết qua nhiều kênh như trên trang web dsvn.vn, qua tổng đài tổng đài 1900.1520 (dành cho khu vực TP.HCM), hoặc ở các nhà ga, các điểm bán vé và các đại lý bán vé của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Nhằm tránh việc các đối tượng lợi dụng đầu cơ vé, ĐSVN quy định mức khấu trừ trả vé, đổi vé được quy định là 30% đối với một số tàu trong các khoảng thời gian sau: Từ 5/2-18/2 đối với tàu Thống Nhất số chẵn; Từ 19/2-3/3 đối với tàu Thống Nhất số lẻ; Từ 9/2-14/2 đối với tàu số lẻ có ga đi là ga Hà Nội và có ga đến từ các ga Phủ Lý đến Đồng Hới; Từ ngày 19/2-25/2 đối với tàu số chẵn có ga đi từ các ga Đồng Hới đến Phủ Lý và có ga đến là ga Hà Nội.

Thời gian đổi, trả vé trước giờ tàu chạy 10 giờ đối với vé cá nhân, trước 24 giờ đối với vé tập thể. Ngoài thời gian nêu trên, áp dụng mức khấu trừ đổi vé, trả vé như quy định hiện hành là 10% giá vé.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, ĐSVN đã khuyến cáo, hành khách khi mua vé và đi tàu cần mang giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu.

Khách hàng không nên mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen” mà chỉ mua vé qua website của ngành đường sắt www.dsvn.vn, mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ĐSVN để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Nếu hành khách đã mua vé từ những nơi bán vé không chính thức của ngành đường sắt thì cần kiểm tra lại vé trên website www.dsvn.vn. Bên cạnh đó, để hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo trật tự, an toàn trong công tác tổ chức vận tải hành khách, giữ gìn an ninh trật tự trên tàu, dưới ga, trong thời gian cao điểm Tết, nhân viên đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát thẻ lên tàu của hành khách tại cửa soát vé.

Thời gian qua, ĐSVN đã kiểm tra và phát hiện một số trang web khác không phải của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhưng có tên miền khá giống với website của ngành đường sắt nên một số hành khách, nhất là người nước ngoài đã hiểu nhầm và mua vé với giá cao như vetau247.com, duongsatvietnam.com, dailyvetauhoa.com, vetau24h.com. Do vậy, để hạn chế rủi ro, hành khách đi tàu cần thận trọng khi mua vé qua những trang web này.

Tin cùng chuyên mục