Một loạt cảnh sát Quốc hội Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một loạt cảnh sát Quốc hội Mỹ ngày 26-8-2021 đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump, cố vấn của ông, Roger Stone, và thành viên của những nhóm cực hữu vì vai trò của họ trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6-1 vừa qua.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Guardian, 7 sĩ quan cảnh sát đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Washington D.C là những người đã bị tấn công, đánh đập trong vụ bạo loạn này.

Họ cáo buộc cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông kích động gây ra bạo loạn hôm 6-1-2021, khiến hơn 140 sĩ quan bị thương, nhằm ngăn chặn việc Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11-2020.

Trong đơn kiện, các sĩ quan cảnh sát nêu trên đồng thời cáo buộc ông Trump “cùng với các nhóm theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, các nhóm cực hữu và những người ủng hộ ông Tump đã vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan, thực hiện các hành vi khủng bố trong nước trong 1 nỗ lực bất hợp pháp để duy trì quyền lực”.

Ngoài ông Trump và cố vấn Roger Stone, đơn kiện còn nêu tên các bị đơn là những nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers, khi một số thành viên của 2 nhóm này có liên quan đến vụ tấn công Đồi Capitol hôm 6-1.

Đơn kiện nêu trên là hành động pháp lý mới nhất nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm buộc ông chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn hôm 6-1. Trước đó, các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cũng 2 lần đệ đơn kiện tương tự.