Một hãng lớn tại Mỹ ngừng bán súng trường, sau các vụ xả súng

  • 01/03/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28/2, phát biểu với báo giới, ông Edward Stack, giám đốc điều hành Dick’s Sporting Goods, một trong những hãng bán lẻ đồ thể thao và súng lớn nhất nước Mỹ thông báo, hãng này chấm dứt việc bán súng trường tấn công tại các cửa hàng của mình. Ngoài ra, hãng cũng không còn bán các tạp chí chuyên về súng và không bán súng cho khách hàng dưới 21 tuổi. 

Thông báo này của hãng Dick’s đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ vừa trải qua những chấn động sau vụ xả súng tại trường học ở bang Florida 2 tuần trước, khiến 17 học sinh và nhân viên nhà trường bị thiệt mạng, thể hiện một trong những quan điểm cứng rắn nhất của giới doanh nghiệp Mỹ trong cuộc tranh luận về kiểm soát súng trên tòan quốc. Động thái này cũng có sức nặng đáng kể mang tính tiên phong vì Dick’s Sporting Goods là một công ty bán súng danh tiếng tại Mỹ. 

Một hãng lớn tại Mỹ ngừng bán súng trường, sau các vụ xả súng ảnh 1

Dick's có trụ sở tại Pennsylvania là một trong những hãng bán đồ thể thao và súng lớn nhất của Mỹ

Ông Edward Stack cũng bày tỏ hy vọng giới chức Mỹ sẽ thông qua những điều luật nhằm nâng tuổi tối thiểu được mua súng lên 21, cấm bán vũ khí loại tấn công và thiết bị giúp chuyển đổi súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh. 

Ông đề xuất cơ quan chức năng tiến hành cuộc kiểm tra trên diện rộng lai lịch những người sở hữu súng, trong đó xem xét cả thông tin về sức khỏe tâm thần và những cuộc tiếp xúc trước đây của những đối tượng này với giới chức luật pháp. 

Đây không phải là lần đầu tiên Dick’s Sporting Goods có những thay đổi để phản ứng trước một vụ thảm sát tại trường học. Hồi năm 2012, sau vụ xả súng vào trường Tiểu học Sandy Hook khiến 26 người thiệt mạng, hãng đã loại bỏ súng trường dạng tấn công khỏi các cửa hàng chính của họ. Nhưng chỉ vài tháng sau, hãng lại bày bán trở lại loại súng này tại chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ săn bắn Field & Stream. Giám đốc Stack khẳng định lần này, những sự thay đổi sẽ là vĩnh viễn. 

"Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ theo kinh thánh. Habgx đã làm tất cả mọi thứ mà luật pháp yêu cầu nhưng hung thủ vẫn có súng để tấn công người khác. Từ vụ việc đó, có thể thấy hệ thống luật pháp không hiệu quả. Vì vậy hãng quyết định sẽ không bán những khẩu súng trường tấn công nữa." ông Stack nói.

Một hãng lớn tại Mỹ ngừng bán súng trường, sau các vụ xả súng ảnh 2

Dick's tuyên bố ngừng bán súng trường vĩnh viễn

Sau vụ xả súng tại Florida, nhiều doanh nghiệp lớn ở Mỹ, như ngân hàng Bank of America, hãng bán lẻ ôtô Hertz, hãng bảo hiểm MetLife, hay hãng hàng không Delta Airlines..., đã tuyên bố cắt hợp đồng với Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA). 

Hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump và giới nghị sĩ đảng Cộng hòa đang đối mặt với sức ép phải có các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu trên, trong khi vẫn phải tránh làm mất lòng các cử tri của đảng Cộng hòa, vốn đa số đều ủng hộ quyền sở hữu súng, cũng như các nhóm lợi ích như NRA. 

Trước đó, hôm 23/2, Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học của Mỹ. Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho rằng NRA và Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý với kế hoạch của ông.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục