Moscow thấy dấu hiệu của sự cải thiện quan hệ Mỹ-Nga

ANTĐ - Theo tuyên bố từ điện Kremlin vào hôm 18-5, chuyến thăm của Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đến Moscow là một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện quan hệ của Washington và Moscow. 

Chuyến thăm của bà Nuland đến chỉ ít ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới gặp người đồng cấp Sergei Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở khu ngỉ dưỡng Biển Đen tại thành phố Sochi.

Mỹ vẫn cần Nga trong việc giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới

Khi được hỏi về kết quả của chuyến thăm các quan chức cấp cao Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dimitry Peskov cho biết, các cuộc thoả luận đã diễn ra rất gần gũi và mang tính tích cực.

Trong quá khứ, bà Nuland, người vừa có cuộc gặp mặt với 2 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Grigory Karasin, đã từng bị chỉ trích gay gắt ở Nga do việc hỗ trợ các phần tử thân phương Tây đảo chính và lật đổ chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanokovych vào tháng 2-2014. Trong chuyến thăm đang diễn ra, bà Nuland đã khẳng định Mỹ đã thành lập các đường dây liên lạc thảo luận trực tiếp với Nga về tình hình Ukraine.

Cũng vào hôm 18-5, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng cho biết: “Chuyến thăm của ông Kerry đến Sochi mang rất nhiều ý nghĩa, đầu tiên là nó cho thấy rằng những nỗ lực nhằm cô lập Nga đã thất bại. Nội dung trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Kerry không chủ dừng lại ở vấn đề  Ukraine, mà còn là Syria, Yemen… Những điều này không thể giải quyết nếu thiếu Nga”.

Mỹ và các nước phương Tây khác đã đổ lỗi cho Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine bằng việc hỗ trợ lực lượng li khai các loại vũ khí và binh lính đánh thuê. Moscow phủ nhận các cáo buộc này và khẳng định rằng chính Mỹ đang làm tình hình thêm khó giải quyết.

Quan hệ Nga – Mỹ từ đó cũng trở nên tồi tệ đi và xuống mức thấp nhất từ thời sau Chiến tranh lạnh, tuy nhiên, Mỹ vẫn cần Nga trong một vài vấn đề hợp tác quốc tế bao gồm nội chiến tại Syria và chương trình hạt nhân của Iran.