Moscow giáng đòn mạnh tay, Thổ Nhĩ Kỳ khiếu nại Nga lên Tổ chức Thương mại thế giới

  • 05/01/2016 09:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Chính quyền Ankara đã có kế hoạch nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về những biện pháp trừng phạt kinh tế mà Nga đang áp dụng chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow giáng đòn mạnh tay, Thổ Nhĩ Kỳ khiếu nại Nga lên Tổ chức Thương mại thế giới ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chính quyền Ankara khẳng định, các chính sách của Nga áp dụng với Nhổ Nhĩ Kỳ là vi phạm quy định thương mại quốc tế.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mustafa Elitash, cho biết về quyết định khiếu nại Nga lên WTO: "Chúng tôi sẽ khôi phục quyền lợi của tất cả những người bị thiệt hại tại tòa án quốc tế. Thương mại cần được tiến hành trên cơ sở các nguyên tắc đạo đức. Những doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng chính phủ Nga và đầu tư vào đất nước này”. Đồng thời, ông Mustafa cho biết thêm, Ankara đang thu thập các dữ liệu để làm chứng cứ cho các vụ kiện trong tương lai.

Trước đó, hôm 28-11-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành sắc lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Nga áp dụng các biện pháp hạn chế, một loạt ngành kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã phải gánh chịu tổn thất nặng nề, đặc biệt là kinh doanh thực phẩm và du lịch.

Hiện Ankara đang có kế hoạch chuyển hướng xuất khẩu sang Kenya, Nigeria và các nước châu Phi khác.

Căng thẳng giữa Moscow và Ankara ngày càng leo thang, sau khi chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria hôm 24-11 vừa qua.

Ông Putin nói, vụ bắn hạ Su-24 là “hành vi đâm sau lưng” Nga, và lên án Thổ Nhĩ Kỳ là “kẻ đồng phạm với khủng bố”.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục