Mong cái đẹp được nhân rộng

  • 16/01/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ, đêm Gala trao giải Fair-play diễn ra tối qua (15-1) là thời khắc ngắn ngủi hiếm hoi mà người hâm mộ được sung sướng hít thở trong bầu không khí “sạch” của bóng đá Việt Nam một năm qua.

Mong cái đẹp được nhân rộng ảnh 1
CĐV SLNA nhặc rác tại sân Thống Nhất là một trong những hình ảnh đẹp cần nhân rộng

Bởi đó là thời điểm, một loạt hành động đẹp của nhiều cá nhân, tập thể được tôn vinh, góp phần xua đi bầu không khí ảm đạm sau một năm với nhiều chuyện buồn, đáng quên của bóng đá Việt Nam. Đằng sau mỗi giải thưởng là những câu chuyện đầy ý nghĩa, khiến người ta phải suy ngẫm.

Chuyện CĐV Nguyễn Hữu Hiền (SLNA) nhặt rác do chính đồng hương mình xả ra trên sân Thống Nhất (trận XMXT Sài Gòn - SLNA, V-League 2013) đã thay đổi cách nhìn về văn hóa cổ vũ của người Việt. Hay hình ảnh cầu thủ Giang Trần Quách Tân bỏ ngang tình huống ghi bàn để giúp một cầu thủ đối phương đang bị đau tại giải U21 Quốc tế, như điểm sáng trong một năm mà giới cầu thủ trẻ Việt Nam “ngập” trong những lời chỉ trích bởi lối đá thô bạo, ý thức kỷ luật kém và tư cách đạo đức. Trong khi đó, ý tưởng nhân văn của Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1 (TP.HCM) Trần Anh Tuấn khi tổ chức trận đấu từ thiện quyên tiền ủng hộ VĐV Lê Thị Huệ, không dừng ở số tiền 150 triệu đồng giúp cựu tuyển thủ vật vượt qua khó khăn, bệnh tật mà còn giúp dư luận, các nhà hảo tâm và ngành thể thao biết quan tâm nhiều hơn tới những vận động viên có nhiều cống hiến. 

Rõ ràng qua câu chuyện này, bóng đá ngoài việc tạo niềm vui cho người xem còn hoàn thành sứ mệnh cao cả hơn, đó là đóng góp cho xã hội. Trong 2 ứng viên nặng ký chạy đua giải Nhất, nếu như “Running man” Vũ Xuân Tiến góp phần quảng bá hình ảnh CĐV Việt Nam cuồng nhiệt tới toàn thế giới thì U19 Việt Nam hội tụ cả đức lẫn tài được ví như làn gió mới thổi bay những u ám, tạo sự khởi sắc cho bức tranh bóng đá Việt Nam và quan trọng hơn, giúp thổi bùng niềm tin của người hâm mộ.

Kết thúc Gala trao giải Fair-play tối qua, người hâm mộ khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng. Bởi sau thời khắc hạnh phúc ngắn ngủi đó, tất cả lại trở về với nỗi buồn, nỗi trăn trở với thực trạng buồn của bóng đá Việt Nam. Đáng buồn bởi trong 3 đề cử lọt vào chung kết, không có bất cứ đại diện nào đến từ V-League hay hạng Nhất. Và thật đáng suy ngẫm khi nghe Phó Ban tư vấn đạo đức, kiêm thành viên Hội đồng thẩm định giải Fair-play, Nguyễn Văn Vinh chia sẻ: “Đề cử giải Fair-play của bóng đá Việt Nam quá ít, trong khi các sự cố, scandal tiêu cực đếm không xuể”. Tất nhiên, không vì thế mà chúng ta mất niềm tin vào bóng đá Việt Nam. Bởi như Ban tổ chức Giải thưởng Fair-play chia sẻ, giải không dừng ở việc chọn ra người đoạt giải Nhất, quan trọng hơn là phát hiện, tôn vinh và nhân rộng những hình ảnh, hành động đẹp trong bóng đá Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục