Món quà ông Obama tặng chỉ huy biệt kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden

  • 03/05/2021 20:18
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Kết thúc chiến công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden năm 2011, Đô đốc William McRaven - người chỉ huy nhóm biệt kích Hải quân SEAL đã được Tổng thống Mỹ khen ngợi và tặng một chiếc thước dây. Tại sao lại là món quà đặc biệt này?

Tròn 10 năm trước, sau vụ đột kích tiêu diệt bin Laden vào sáng sớm 2-5-2011 tại Abbottabad, Pakistan, lực lượng SEAL trở về Jalalabad, Afghanistan, cùng với thi thể trùm khủng bố. Đô đốc McRaven, khi đó là người đứng đầu Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt, đã liên lạc với Tổng thống Mỹ Barack Obama qua hội nghị trực tuyến.

“Khi chúng tôi nói chuyện, McRaven giải thích rằng ông ấy đang nhìn thi thể mang về và theo nhận định của ông ấy, đó chắc chắn là bin Laden", ông Obama viết trong cuốn hồi ký năm 2020.

“Để xác nhận thêm, McRaven đã để một thành viên trong đội cao 1,8m nằm cạnh thi thể để so sánh với khung người cao 1,9m của bin Laden", hồi ký viết.

“Nghiêm túc chứ, Bill? Tất cả đã được lên kế hoạch vậy mà ông không thể mang theo một thước dây sao?”, ông Obama nhớ lại đó là câu nói đùa đầu tiên sau một ngày cực kỳ căng thẳng đó.

Món quà ông Obama tặng chỉ huy biệt kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đô đốc hải quân William McRaven

Đô đốc McRaven trong cuốn hồi ký “Những câu chuyện về biển” của mình cũng kể chi tiết hơn về khoảnh khắc đó. Khi thấy rằng thi thể được cho là Bin Laden rất cao, viên chỉ huy quay sang một trong tay súng bắn tỉa cao lớn và hỏi: “Con trai, con cao bao nhiêu?”. Đặc nhiệm này vừa nói cao 1,8m, liền bị ông McRaven ra lệnh: “Nằm xuống cạnh cái xác đó xem”.

Trò chuyện với Tổng thống Obama qua video sau đó, ông nói: “Thưa ngài, tôi không thể chắc chắn 100% cho đến khi chúng ta thực hiện xét nghiệm ADN, nhưng chắc chắn là giống hắn ta và tất cả các đặc điểm ngoại hình đều khớp”.

Đô đốc McRaven cũng nhớ lại câu nói của ông Obama vào thời điểm đó: “Chúng ta không thể mua nổi 1 chiếc thước dây ư? Nụ cười trên khuôn mặt của Tổng thống đã nói lên tất cả. Đó là một đêm tốt lành, và trong giây phút ấy, chúng tôi cùng cười về điều đó”.

Sau khi trở về Mỹ, Đô đốc đã đến thăm Nhà Trắng. Tại đó, Tổng thống Obama không chỉ gửi tặng ông “lời cảm ơn chân thành vì khả năng chỉ huy phi thường” mà còn là chiếc thước dây mà tổng thống đã gắn vào một tấm bảng.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục