Miễn thuế nhầm cho Formosa Hà Tĩnh

  • 18/09/2016 18:05
  • 2 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù không thuộc không bị thiệt hại, không thuộc đối tượng được miễn giảm nhưng Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp - Formosa lại được miễn 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu. 

Miễn thuế nhầm cho Formosa Hà Tĩnh ảnh 1

Theo thống kê Formosa Hà Tĩnh thiệt hại chưa đến 5 tỷ đồng trong sự kiện ngày phản đối Trung Quốc ngày 13-5-2014

Cụ thể, trong một công văn ngày 6-9-2014, Bộ Tài chính hướng dẫn Formosa Hà Tĩnh không phải nộp thuế nhà thầu với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành (là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán) theo hợp đồng, ngoài ra không kèm theo dịch vụ nào khác.

Việc không truy thu 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu đã được cơ quan quản lý nhắc đến như một biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp - Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc ngày 13-5-2014.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 60/2012 của Bộ Tài chính, đối tượng áp thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành là các nhà thầu nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam thông qua việc bán hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành.

Do đó, khoản thuế hơn 176 tỷ đồng nêu trên không phải do Formosa bỏ ra để nộp vào ngân sách mà Formosa chỉ là đối tượng khấu trừ và nộp hộ nhà thầu nước ngoài. Trong khi nhà thầu này lại không phải đối tượng chịu ảnh hưởng của vụ sự cố 13-5-2014. Vì vậy, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng thu lại số tiền thuế miễn nhầm trên.

Tin cùng chuyên mục