Xe+

Mẹo nhỏ hữu ích giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô

  • 17/07/2014 21:24
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Một vài lưu ý khi lái và bảo dưỡng xe hơi giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Tiết kiệm nhiên liệu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng xe, đặc biệt là trong thời kỳ giá xăng dầu liên tục biến động và người dân ngày càng thắt chặt chi tiêu. Sau đây là một số điều nên lưu ý khi sử dụng ô tô giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối ưu:

Bảo trì – bảo dưỡng xe thường xuyên

Rất nhiều người sử dụng xe thường hay coi nhẹ việc bảo dưỡng xe, chỉ khi xe gặp trục trặc mới mang đi sửa. Thực tế, việc “kiểm tra sức khoẻ” cho xe thường xuyên là vô cùng cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng xe về mặt lâu dài. Ống lọc khí bị bít, dầu máy đã cũ, động cơ lâu ngày không được bảo dưỡng, v.v… sẽ ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe khoảng 8-9%.

Luôn bơm căng và kiểm tra áp suất lốp xe

Lốp xe không căng hơi ảnh hưởng tới khả năng lăn bánh và hãm phanh của xe, từ đó khiến xe phải tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường. Vì vậy, người sử dụng xe nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và bơm căng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại xe và lốp xe. Đối với lốp xe, độ bền, sức kéo và các tính năng kỹ thuật khác phụ thuộc phần lớn vào áp suất của lốp.

Cải thiện tính khí động học của xe 
Những chiếc xe hơi ngày nay được thiết kế theo muôn vàn kiểu dáng khác nhau không chỉ để có một vẻ ngoài bắt mắt, ấn tượng mà còn để giảm thiểu lực cản của không khí lên xe khi di chuyển, giúp chiếc xe vận hành “mượt” hơn.

Để cải thiện tính khí động học cho xe, giảm thiểu sức cản của không khí, người sử dụng xe có thể dỡ bỏ những bộ phận không cần thiết như khung chở hành lý hay hộp chứa hành lý gắn trên nóc xe hơi. Khi xe di chuyển với tốc độ trên 48 km/h, hai bộ phận này góp phần tạo ra khá nhiều lực cản không khí, khiến chiếc xe phải “gồng mình” hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Mẹo nhỏ hữu ích giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô ảnh 1
Mẹo nhỏ hữu ích giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô ảnh 2
Nếu không thực sự cần thiết, một số bộ phận như khung và hộp chứa hành lý trên nóc ô tô có thể được dỡ bỏ để giảm sức cản của không khí với xe. Ảnh: Amazon, AutoAnything.

Ngoài ra, người dùng xe chỉ nên mang một chiếc lốp dự phòng nhỏ, nhẹ, để dùng tạm thời khi cần thiết thay vì những chiếc lốp cỡ toàn phần (full-size).

Khi lái xe đường trường với tốc độ cao, không nên mở cửa sổ xe. Cửa sổ mở sẽ làm tăng lực cản không khí và còn ảnh hưởng tới hệ thống điều hoà khí trong xe.

Chú ý tới cách lái xe

Quan trọng hơn tất cả, cách lái xe ảnh hưởng to lớn tới mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe. Lái xe với một tốc độ ổn định, tránh hãm phanh và tăng tốc bất ngờ giúp tiết kiệm nhiên liệu vô cùng hiệu quả.

Theo AutoEvolution

Tin cùng chuyên mục