MB BankPlus: Từ điện thoại đến ngân hàng

ANTĐ - BankPlus có thể xem là dịch vụ duy nhất do người Việt triển khai với mục tiêu biến mỗi chiếc điện thoại cá nhân trở thành một điểm giao dịch ngân hàng. Dịch vụ này được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai từ năm 2009 và bổ sung tiện ích nộp, rút và chuyển tiền mặt tại quầy VT/MB từ cuối 2014.

MB BankPlus: Từ điện thoại đến ngân hàng ảnh 1

“Chuyển tiền mọi nơi, nhận tiền tức thì”

Anh Nguyễn Đức (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy đây là dịch vụ rất thuận tiện. Có lần, tôi mua hàng nhưng bị thiếu tiền, tôi dùng chức năng “chuyển tiền mặt” để chuyển tiền đến địa điểm mua hàng. Chỉ tầm 30 phút sau là có thể nhận được tiền mặt từ địa chỉ mình mong muốn”. 

Trong khi đó, anh Trần Việt Hoàn (quận 1, TP.HCM) lại sử dụng dịch vụ này để thanh toán các hóa đơn điện thoại, nạp tiền điện thoại cho người nhà, thanh toán các chi phí điện, nước… hàng tháng, hay thậm chí là chuyển tiền vào thẻ MB BankPlus Master Card để thanh toán ngay tại các điểm giao dịch có chấp nhận thanh toán thẻ. Điều này, theo anh Hoàn giúp “tránh việc lộ thông tin tài khoản, nhưng vẫn thuận tiện và an toàn khi mua sắm”.

Ứng dụng BankPlus của MB và Viettel được triển khai trên các dòng điện thoại từ cơ bản đến smartphone (điện thoại thông minh), cho phép người thực hiện các giao dịch ngân hàng ngay trên điện thoại mà không nhất định phải có tài khoản ngân hàng, hay phụ thuộc vào các điểm ATM, POS (điểm mua sắm chấp nhận thanh toán bằng thẻ). Người nhận tiền cũng không nhất định phải ở các khu vực có chi nhánh ngân hàng mà ở bất kỳ địa điểm nào trên toàn quốc có điểm giao dịch của Viettel hoặc MB. 

Hỗ trợ nộp thuế kinh doanh trên điện thoại

Không chỉ dừng ở việc phục vụ các khách hàng cá nhân, mới đây, MB phối hợp cùng với Viettel đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thuế - Cục Thuế Hà Nội về việc triển khai ủy nhiệm thu cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Trước mắt, ứng dụng này sẽ được triển khai thí điểm thu thuế cá nhân kinh doanh tại địa bàn quận Đống Đa - TP Hà Nội từ tháng 1-2016.

Chia sẻ về dịch vụ thu thuế cho các hộ gia đình kinh doanh, đại diện MB cho biết: “Đây là 1 tiện ích mới của dịch vụ BankPlus do MB và Viettel phát triển, theo đó các cá nhân kinh doanh có thể nộp thuế ngay trên Mobile có đăng ký dịch vụ BankPlus, tại quầy MB/Viettel hoặc nộp thuế ngay tại nhà qua mạng lưới nhân viên địa bàn của Viettel. Đây là mô hình nộp thuế có hàm lượng công nghệ cao, phù hợp với định hướng của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và tin học hóa trong nộp ngân sách Nhà nước. Dự kiến trong năm 2016 mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn bộ TP Hà Nội và tiến tới áp dụng trên cả nước.

Những ATM di động

Đại diện MB cho biết, ý tưởng xây dựng một mạng lưới “ATM di động” đầu tiên ở Việt Nam được hình thành bắt nguồn từ chính nhu cầu của người dân, chủ trương chính sách của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và phát huy những thế mạnh mà Viettel và MB đang có. Có một thực tế hiện nay là ở các nước đang phát triển, phần lớn dân số không được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Ở Việt Nam, chỉ có khoảng 30% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng.

Đặc biệt đối với người dân xa đô thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tỉ lệ này còn thấp hơn. Trong khi đó chi phí để mở rộng mạng lưới ngân hàng, như mở một chi nhánh, phòng giao dịch hay đặt một máy ATM còn tốn kém. Dịch vụ BankPlus giải quyết vấn đề này bằng cách tận dụng các hệ thống mạng lưới của Viettel như một cách tay nối dài cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng của MB. Với hàng chục nghìn điểm giao dịch phủ khắp đất nước, kể cả vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, các nhân viên của Viettel có thể chuyển tiền mặt tới tận nhà cho người nhận thông qua số điện thoại liên lạc và địa chỉ mà người chuyển tiền cung cấp.

Dịch vụ Chuyển tiền mặt BankPlus sẽ giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân và góp phần tạo và duy trì sinh kế, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt nơi xa đô thị, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 

Dịch vụ chuyển tiền mặt BankPlus kết hợp giữa MB và Viettel là 1 trong 3 mô hình chuyển tiền mặt được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp phép. Hai mô hình còn lại là Dịch vụ chuyển tiền qua cây xăng và dịch vụ MoMo. Tính đến nay dịch vụ chuyển tiền mặt tận nhà vẫn là 1 đặc trưng riêng có của BankPlus MB và Viettel, được ghi nhận thông qua những kết quả khả quan mà dịch vụ đã đóng góp cho xã hội.