'Mắt thần' A-50U 348 triệu USD của Nga nguyên vẹn sau nghi vấn bị UAV tập kích tại Belarus

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay cảnh báo sớm biệt danh "Mắt thần" A-50U trị giá 348 triệu USD của Nga nguyên vẹn tại sân bay Belarus, một ngày sau khi có tin phi cơ bị UAV từ lực lượng đối lập Belarus phá hủy.

Công ty vệ tinh Maxar của Mỹ hôm 28/2 công bố ảnh vệ tinh chụp sân bay quân sự Machulishchy ở ngoại ô thủ đô Minsk của Belarus, nơi Nga triển khai máy bay cảnh báo sớm A-50U.

Hình ảnh được chụp hai ngày sau khi phe đối lập lưu vong Belarus nói rằng nhóm dân quân chống chính phủ đã dùng máy bay không người lái (UAV) tập kích và phá hủy hoàn toàn "mắt thần" trị giá hơn 348 triệu USD của Nga.

'Mắt thần' A-50U 348 triệu USD của Nga nguyên vẹn sau nghi vấn bị UAV tập kích tại Belarus ảnh 1

Hình ảnh chiếc máy bay A-50U của Nga

Phân tích hình ảnh do chuyên trang War Zone của Mỹ công bố cho thấy chiếc A-50U đã di chuyển đến giữa sân đỗ, cách xa vị trí ở đầu sân trong ảnh vệ tinh trước đó một tuần. Khung thân chiếc máy bay hoàn toàn nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hại nào. Những vệt màu khác nhau trên cánh máy bay được cho là do tuyết phủ không đều.

"Điều này không đồng nghĩa chiếc A-50U không bị ảnh hưởng trong đòn tập kích, nhưng mức độ hư hỏng quá nhỏ để thấy được trên ảnh vệ tinh và có thể không nghiêm trọng", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận định.

Giới chức Nga, Belarus và Ukraine chưa bình luận về thông tin.

'Mắt thần' A-50U 348 triệu USD của Nga nguyên vẹn sau nghi vấn bị UAV tập kích tại Belarus ảnh 2
Máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U

A-50U được mệnh danh là "mắt thần" của Nga nhờ khả năng phát hiện vật thể bay từ rất xa. Máy bay cho phép Nga xây dựng bản đồ tác chiến đường không sâu trong lãnh thổ đối phương.

Những chiếc A-50U đời sau này có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 650 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau.

'Mắt thần' A-50U 348 triệu USD của Nga nguyên vẹn sau nghi vấn bị UAV tập kích tại Belarus ảnh 3