Mang cả sân cỏ, bể bơi lên… tàu điện ngầm

  • 17/07/2017 06:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Thế vận hội mùa hè dành cho sinh viên lần thứ 29 (Summer Uinversiade) sẽ được tổ chức tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Và để chào đón sự kiện này, Đài Loan đã tiến hành nhiều dự án cải tiến giao thông công cộng.

Một trong số các sáng kiến là mạng lưới tàu điện ngầm thuộc mạng lưới giao thông công cộng cao tốc (Mass Rapid Transit - MRT) được biến tấu thành những địa điểm thi đấu thể thao với hiệu ứng cực mạnh mang lại cho hành khách những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Mang cả sân cỏ, bể bơi lên… tàu điện ngầm ảnh 1Hành khách trải nghiệm “đường bơi” ngay trên tàu điện ngầm

Tôn vinh tinh thần thể thao

Summer Universiade (Thế vận hội mùa hè dành cho sinh viên) là sự kiện thể thao lớn thứ hai sau Thế vận hội (Olympics) chính thống. Universiade được tổ chức 2 năm 1 lần vào các năm lẻ và được chia làm Summer Universiade và Winter Universiade. Là một sự kiện đa thể thao với sự tham gia của sinh viên đại học trên toàn thế giới và được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau.

Theo đó, các sinh viên đại học hoặc sau đại học ở độ tuổi từ 17-28 tính đến ngày 1-1 của năm tổ chức hoặc những sinh viên đã tốt nghiệp trong năm trước liền kề sẽ được tham gia thi đấu các môn thể thao tại Universiade. Mục đích của Thế vận hội này ngoài tôn vinh tinh thần thể thao còn thúc đẩy sự phát triển, giao lưu, giáo dục, văn hóa, tình hữu nghị thông qua thể thao.

 Năm 2011, sau 5 năm nộp đơn ứng cử, Đài Bắc đã chiến thắng, giành tấm vé trở thành thành phố chủ nhà đăng cai Summer Universiade 2017 lần thứ 29, khi  được khối Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế bỏ phiếu đánh bại Brasilia (Brazil). Dự kiến sự kiện thể thao lớn này sẽ diễn ra trong 12 ngày, từ 19 đến 30-8-2017 và theo dự đoán sẽ có lượng du khách khổng lồ chưa kể khoảng 10.000 vận động viên từ 150 quốc gia sẽ tới Đài Bắc trong dịp này.

Chính vì vậy, chính quyền Đài Loan, Cục Du lịch Đài Loan phối hợp cùng với công ty EasyCard, một đơn vị điều hành chính mạng lưới giao thông công cộng ở Đài Loan đã triển khai dự án mô phỏng các địa điểm, các môn thể thao của Summer Universiade 29 lên các khoang tàu điện ngầm ở thành phố Đài Bắc.

Hiện tại, tuyến tàu điện ngầm được cho là hoàn thiện và gây ấn tượng mạnh đối với hành khách là tuyến Tùng Sơn - Tân Điếm (tuyến Xanh lá), một tuyến trung tâm của thành phố Đài Bắc. Giáo sư Brent Flyvbjerg tại Đại học Oxford nhận định đây là dự án “siêu khủng” với số tiền đầu tư khổng lồ, thời gian chuẩn bị và huy động số người tham gia dự án cũng không ít. 

Khi địa điểm thi đấu là… tàu điện ngầm

Hơn 70 địa điểm thi đấu đã được chính quyền Đài Loan xây mới hoặc cải tạo lại trong suốt mấy tháng qua nhằm phục vụ cho Summer Universiade 29. Nhiều chỗ bãi đất trống hoang hóa trước đây đã trở thành những địa điểm thi đấu thể thao mang một diện mạo bề ngoài hiện đại nhất. Cơ sở hạ tầng được cải thiện, trong đó phải kể đến làng thể thao ở Lâm Khẩu. Và dự kiến khi Thế vận hội Summer Universiade kết thúc, các địa điểm này sẽ trở thành những khu vui chơi vô cùng hữu ích và thú vị đối với người dân Đài Bắc cũng như du khách.

Trong số các môn thể thao được thi đấu tại Summer Universiade 29 sẽ có rất nhiều môn được EasyCard mô phỏng trên các toa tàu điện ngầm ở thành phố Đài Bắc. Sàn tàu đã “trở thành” sân bóng đá, bóng chày, bóng rổ, đường chạy, hay bể bơi để cho các hành khách trải nghiệm cảm giác thú vị này trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa hè sinh viên. Thêm vào đó là các phần chủ đề của Thế vận hội mùa hè sinh viên năm nay, các nhà thiết kế sẽ “hóa trang” cho các toa tàu sự trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. 

Theo Taiwannews/Sociallay

Tin cùng chuyên mục