Manchester City: Lỗ nặng!

(ANTĐ) - Những khoản chi tiêu khổng lồ của Manchester City từ lúc chủ sở hữu Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan tới đây hồi tháng 9-2008 đẩy khoản lỗ của CLB này lên đến mức kỷ lục 92,6 triệu bảng trong năm tài chính đầu tiên.

Manchester City: Lỗ nặng!

(ANTĐ) - Những khoản chi tiêu khổng lồ của Manchester City từ lúc chủ sở hữu Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan tới đây hồi tháng 9-2008 đẩy khoản lỗ của CLB này lên đến mức kỷ lục 92,6 triệu bảng trong năm tài chính đầu tiên.

Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan (trái) và HLV Roberto Mancini

Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan (trái) và HLV Roberto Mancini

Thống kê tài chính kết thúc vào 31-5-2009 - thời kỳ bắt đầu từ mùa hè năm 2008 với 117,5 triệu bảng đầu tư lên thị trường chuyển nhượng để tuyển  mộ những ngôi sao hàng đầu như Emmanuel Adebayor, Carlos Tevez, Kolo Toure, Roque Santa Cruz và Joleon Lescott - đã thể hiện điều đó, trong khi doanh thu của họ chỉ tăng 87% đạt 87 triệu bảng, khiến khoản lỗ của Man Xanh lên tới 92,6 triệu bảng từ 32,6 triệu bảng trong năm 2008.

Tuy nhiên, trong kế hoạch gắn bó lâu dài với Manchester City, Sheikh Mansour đã phải vay mượn khá nhiều từ các cổ đông để có được 304,9 triệu bảng mua lại cổ phiếu của CLB và đây là điều dễ giải thích cho khoản lỗ kỷ lục của đội bóng thành Manchester.

Ngoài ra, tỷ phú này cũng mua thêm một số lượng cổ phiếu không nhỏ, trị giá 89,6 triệu bảng. Mặc dù vậy, mọi chuyện đang trở lên căng thẳng trước một nguồn tin đặt dấu hỏi về sự gắn bó của Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan với CLB khi ông đi vay mượn để đầu tư vào Man Xanh – với ngân sách tiền lương hơn 100 triệu bảng mỗi năm – điều dễ khiến thương gia này từ bỏ vị trí hiện tại.

Khoản nợ của Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan đến từ việc ông đầu tư 210 triệu bảng để mua lại Manchester City, tiền mua cầu thủ từ mùa hè năm 2008, trong đó có cả Robinho, Craig Bellamy, Shay Given, Wayne Bridge, Nigel de Jong, và ngân sách để cải thiện cơ sở hạ tầng của CLB vùng Eastlands cũng như trung tâm tập luyện Carrington của Manchester City.

Ở một diễn biến tương tự hồi tháng trước, chủ sở hữu của Chelsea, Roman Abramovich cũng phải vay mượn 340 triệu bảng để trang trải những khoản nợ của The Blues. Nhưng có vẻ Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan vẫn đang cố gắng biến Manchester City thành thế lực thách thức chức vô địch Champions League bất chấp phải gánh chịu khoản nợ liên tục của CLB.

Tình hình tại Manchester City đã thay đổi đáng kể từ lúc thương gia người Trung Đông đến đây. Số CĐV đến sân tăng trung bình lên 42.890 người từ 42.081 người và thu nhập từ tiền bán vé cũng tăng thêm 1,8 triệu bảng, chưa kể thu nhập từ bản quyền truyền hình tăng 12% lên 48,3 triệu bảng.

Số tiền thu nhập từ việc bán cầu thủ cũng tăng đáng kể, lên 39,4 triệu bảng so với 25,4 triệu bảng năm trước đó. Và có một điều mà Manchester City vừa khẳng định, khoản lỗ kỷ lục đó không làm thay đổi chính sách của Sheikh Mansour bin Zayed Al-Nahyan như khi ông đến cách đây 16 tháng.

“Thống kê tài chính vừa qua phản ánh quá trình thay đổi quá nhanh chóng của CLB, là kết quả của kế hoạch gắn bó lâu dài, được đầu tư bởi các chủ sở hữu người nước ngoài và là điều không thể tránh”, Graham Wallace, quan chức trong lĩnh vực đầu tư tài chính đánh giá.

Trong thông cáo với báo giới, báo cáo tài chính của Manchester City cũng giải thích năm tài chính 2009 tính tới tháng 5-2009 đánh dấu giai đoạn bắt đầu của chiến dịch đầu tư quy mô, trên tất cả các lĩnh vực của CLB. Man Xanh đã đầu tư không chỉ vào đội hình mà còn rót tiền vào trường đào tạo cầu thủ trẻ, cơ sở hạ tầng, công tác truyền thông của CLB, áp dụng khoa học công nghệ và đầu tư vào đội ngũ quản lý. Chính vì thế, việc Manchester City lỗ tới 92,6 triệu bảng không phải là điều đáng ngạc nhiên.                     

Quý Ngọc