Lý do Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải

  • 26/11/2019 08:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer vì cách xử lý vụ một lính đặc nhiệm hải quân SEAL bị cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh.

Vào hồi tháng 7, Chỉ huy chiến dịch đặc biệt Edward Gallagher đã bị hải quân Mỹ giáng cấp từ thượng sĩ xuống trung sĩ và chịu án 4 tháng tù do chụp ảnh bên thi thể một phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi năm 2017.

Bộ trưởng Esper cho rằng, Gallagher nên được nghỉ hưu với tư cách lính đặc nhiệm SEAL. Ngược lại, ông Spencer cho rằng, lính đặc nhiệm này nên bị xét xử bởi một hội đồng đặc biệt và có thể bị buộc phải xuất ngũ.

Lý do Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải ảnh 1

Ông Spencer đã bị yêu cầu từ chức vì vụ xử lý lính đặc nhiệm SEAL

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đích thân can thiệp vụ việc, trong đó yêu cầu phục hồi quân hàm cho Gallagher và đảm bảo lính đặc nhiệm này có thể về hưu với mức lương đầy đủ.

Trong tuyên bố mới, Bộ trưởng Esper cho biết, ông đã mất niềm tin với ông Spencer vì những lời nói riêng của Bộ trưởng Hải quân khác xa những gì ông công khai trước báo giới. 

Bộ trưởng Hải quân Mỹ được cho là đã bí mật thỏa thuận với các quan chức Nhà Trắng mà không thông báo cho cấp trên, trong đó ông Spencer bảo đảm Gallagher được xuất ngũ với tư cách lính đặc nhiệm SEAL và có đầy đủ lương hưu nếu Nhà Trắng không can thiệp vào vụ xử sĩ quan này.

Bộ trưởng Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley chỉ biết tới sự việc này sau khi nói chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đã cho biết, ông sẽ đề cử Đại sứ Mỹ tại Na Uy Ken Braithwaite thay thế ông Spencer làm Bộ trưởng Hải quân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục