Lực sỹ Trịnh Văn Vinh: Chiến thắng 'bóng ma' doping, mơ về huy chương Olympic

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không bỏ cuộc sau án cấm thi đấu 4 năm vì doping, lực sỹ sinh 1995 quê Bắc Ninh - Trịnh Văn Vinh kiên trì, bền bỉ hoàn thành giấc mơ tới Olympic trong ánh mắt khâm phục của tất cả.

Tại World Cup cử tạ 2024 đang diễn ra tại Thái Lan, thể thao Việt Nam đón tin vui khi lực sỹ cử tạ hạng 61kg nam Trịnh Văn Vinh đạt tổng cử 294kg (cử giật 131kg, cử đẩy 163kg) và lọt vào top 9 thế giới trên bảng xếp hạng Olympic.

Kết quả này giúp lực sỹ của Việt Nam trở thành 1 trong 10 cái tên có suất chính thức tới Olympic Paris 2024 vào tháng 7 tới.

Trịnh Văn Vinh phấn khích khi giành vé tới Olympic Paris

Trịnh Văn Vinh phấn khích khi giành vé tới Olympic Paris

Trịnh Văn Vinh là VĐV thứ 6 của Việt Nam có được vinh dự này, sau Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Võ Thị Kim Ánh (boxing).

Càng ấn tượng hơn nếu biết, Vinh từng phải trải qua án cấm thi đấu 4 năm (từ tháng 2-2019 đến tháng 2-2023) vì tự ý sử dụng thuốc chữa chấn thương lưng mà không biết trong đó có chấm thuộc danh mục cấm của WADA (Cơ quan chống doping thế giới).

Ý định giải nghệ từng thoáng qua trong đầu lực sỹ quê Bắc Ninh, nhưng ước mơ dự Olympic đã giữ anh ở lại với thảm đấu cử tạ.

"Không dễ dàng gì khi ngày qua ngày chỉ tập "chay", rồi nhìn đồng đội thi đấu. Động lực lớn nhất giữ tôi ở lại sàn tập cử tạ là Olympic. Trong đầu tôi luôn văng vẳng tiếng gọi từ đấu trường danh giá nhất thế giới", Trịnh Văn Vinh chia sẻ sau khi giành vé chính thức tới Olympic Paris.

Bỏ lại sau lưng "bóng ma" doping, những tủi thân lẫn mồ hôi trên sàn tập, Văn Vinh đã chạm tới giấc mơ góp mặt Olympic. Song với anh, đó chưa phải là đích cuối cùng.

"Tôi đã vượt qua hành trình khó khăn để đến được Olympic, và giờ, mục tiêu là giành huy chương tại Paris", lực sỹ 29 tuổi bày tỏ quyết tâm khi nhìn về kỳ Thế vận hội đầu tiên và có lẽ cũng là cuối cùng trong sự nghiệp VĐV.

Trịnh Văn Vinh mơ về huy chương Olympic

Trịnh Văn Vinh mơ về huy chương Olympic

Theo giới chuyên môn, để đủ sức tranh chấp huy chương hạng 61kg, Trịnh Văn Vinh cần cải thiện thành tích từ 294kg hiện tại lên trên 300kg. Nếu tái lập thành tích 307kg tại SEA Games 2017, anh có cơ hội lớn để có huy chương.

Song đây là mục tiêu không dễ khi Olympic chỉ còn 3 tháng.

Ông Nguyễn Huy Hùng – Phụ trách bộ môn cử tạ của Cục Thể dục Thể thao – cho biết thành tích tập luyện và thi đấu của Vinh đang tốt dần lớn, vì vậy, đội tuyển sẽ lập kế hoạch tập luyện mới để anh tiệm cận nhóm tranh chấp huy chương Olympic Paris.

Trong lịch sử thể thao Việt Nam mới có 2 VĐV cử tạ giành huy chương Olympic là Hoàng Anh Tuấn (huy chương bạc 2008) và Trần Lê Quốc Toàn (huy chương đồng 2012). Và nay, Trịnh Văn Vinh có cơ hội điền tên mình vào lịch sử.