Luật "lạ" giúp cầu lông Campuchia vượt mặt Việt Nam ở SEA Games?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ nhà Campuchia lần đầu đưa vào SEA Games nội dung đồng đội hỗn hợp và "cấm" các quốc gia có nền cầu lông mạnh hơn, bao gồm Việt Nam, tham gia.

Môn cầu lông SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 16-5. Đáng chú ý, ngoài 7 nội dung truyền thống như đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ, chủ nhà Campuchia còn bổ sung 1 nội dung đồng đội hỗn hợp.

Theo tìm hiểu, nội dung đồng đội hỗn hợp đã từng được áp dụng ở một số giải quốc tế, song chưa được công nhận ở các giải đấu lớn như ASIAD, Olympic và cũng mới lần đầu xuất hiện ở SEA Games 32.

Chủ nhà Campuchia hướng tới giành số huy chương cao nhất mà họ từng có tại SEA Games

Chủ nhà Campuchia hướng tới giành số huy chương cao nhất mà họ từng có tại SEA Games

Nội dung này sẽ diễn ra theo thể thức đánh 5 thắng 3, gồm các trận đấu đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Đáng chú ý, theo điều lệ đã được thông qua, chỉ có 5 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Brunei, Timor Leste và Myanmar được tham dự nội dung này, còn các đoàn mạnh về cầu lông như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore thì không.

Chủ nhà Campuchia lý giải áp dụng điều luật này nhằm khích lệ các nền cầu lông đang phát triển và chưa từng có huy chương ở khu vực. Song, đây cũng là cơ hội để chủ nhà gia tăng cơ hội giành huy chương đầu tiên ở môn Olympic trọng điểm này.

Trong lịch sử SEA Games, thành tích tốt nhất của cầu lông Việt Nam chỉ dừng ở huy chương đồng. Và nay, các quốc gia có nền cầu lông kém hơn, bao gồm Campuchia, sẽ có cơ hội vượt Việt Nam khi có ít nhất 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc được trao ở nội dung mới này.

Sau 3 huy chương đồng ở SEA Games 31 trên sân nhà, đội tuyển cầu lông Việt Nam dự đại hội năm nay với 14 VĐV, mục tiêu giành từ 1-2 huy chương đồng. Đây cũng là kỳ SEA Games đầu tiên tay vợt kỳ cựu Nguyễn Tiến Minh vắng mặt, sau 2 thập kỷ "chinh chiến" đấu trường này.

Niềm hi vọng của Việt Nam sẽ đặt vào thế hệ kế cận như Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát, cặp đôi Đỗ Tuấn Đức và Phạm Hồng Nam…