Lợi thế và quyền tự quyết của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trận quyết đấu Malaysia sẽ mang tính bản lề, song ở hoàn cảnh nào, thầy trò HLV Park Hang-seo cũng đang là đội nắm cơ hội đi tiếp lớn nhất tại bảng G vòng loại World Cup 2022.

Lợi thế khi một số đối thủ đá sớm

Theo cập nhật mới nhất từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), không phải tất cả các trận đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 sẽ bị dời sang tháng 6.

Cụ thể, 4 trận đấu thuộc 3 bảng đấu (Nepal - Australia, bảng B; Ả Rập Xê Út - Yemen, bảng D; Tajikistan - Mông Cổ, Mông Cổ - Nhật Bản, bảng F) vẫn giữ nguyên lịch thi đấu vào các ngày 25 và 30-3 như kế hoạch trước đó, sau khi nhận được sự chấp thuận của các đội bóng tham gia.

Lịch thi đấu thuận lợi cùng lợi thế về điểm số giúp HLV Park Hang-seo chủ động hơn tại 3 lượt trận cuối

Lịch thi đấu thuận lợi cùng lợi thế về điểm số giúp HLV Park Hang-seo chủ động hơn tại 3 lượt trận cuối

Diễn biến này là có lợi cho các đội tuyển ở bảng đấu khác, trong đó có tuyển Việt Nam (bảng G). Bởi việc một số đối thủ đang cạnh tranh vị trí trong nhóm đội nhì có thành tích tốt nhất giành quyền đi tiếp thi đấu trước giúp HLV Park Hang-seo có thể tính toán số điểm cần có ở 3 trận còn lại để đủ đạt mục tiêu.

Trận đấu bản lề với Malaysia

Ở vòng loại thứ 2 khu vực châu Á, 8 đội nhất cùng 4 đội nhì thành tích cao nhất giành quyền đi tiếp. Do chủ nhà World Cup 2022 là Qatar (đang xếp nhất bảng E) đã chắc chắn chiếm 1 trong 12 suất kể trên nên số đội nhì đi tiếp sẽ nâng lên con số 5. Đây là lợi thế cho đội tuyển Việt Nam cũng như các đối thủ cạnh tranh.

Lúc này ở bảng G, đội tuyển Việt Nam đang tạm dẫn đầu với 11 điểm, hơn đối thủ bám đuổi Malaysia 2 điểm, Thái Lan 3 điểm và giữ khoảng cách 5 điểm với UAE (đá ít hơn 1 trận).

Theo lịch mới, thầy trò Park Hang-seo sẽ lần lượt gặp Indonesia ngày 7-6, Malaysia ngày 11-6 và UAE ngày 15-6 tại địa điểm tập trung. Trong đó, chiến lược gia người Hàn đánh giá cuộc gặp Malaysia mang tính bản lề.

Malaysia có quãng nghỉ 8 ngày, gấp đôi Việt Nam trước trận quyết đấu. Song trước đó, Malaysia phải vắt sức trước UAE (ngày 3-6) vốn đang rất "khát" điểm, còn thầy trò HLV Park Hang-seo thảnh thơi đấu đội bét bảng Indonesia (ngày 7-6) với cơ hội lớn giành thêm 3 điểm.

Nếu giành trọn 6 điểm sau lượt trận đấu với Indonesia và Malaysia, đội tuyển Việt Nam gần như cầm chắc một suất trong nhóm 13 đội đại diện châu Á lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Thái Lan cùng UAE chạy đua giành quyền đăng cai

Dự kiến ngày 15-3, AFC sẽ công bố tên quốc gia giành quyền đăng cai các trận đấu còn lại của bảng G. Hiện Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã sớm rút lui nên cuộc đua chỉ còn lại UAE và Thái Lan.

Lợi thế đang nghiêng về UAE với cơ sở vật chất tốt hơn, tình hình dịch Covid-19 không quá phức tạp như so với Thái Lan. Ngày 21-2, Thái Lan ghi nhận thêm 92 ca mắc, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 lên 25.415 người.

Theo lịch cũ, Thái Lan còn 2 trong 3 trận còn lại đá trên sân nhà, UAE có 3/4 trận còn Việt Nam và Malaysia cùng có 1/3 trận.