LNA tuyên bố đẩy lùi mọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

ANTD.VN -Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do Nguyên soái Khalifa Haftar dẫn đầu, ngày 22-12 tuyên bố, họ sẽ đẩy lùi mọi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

LNA tuyên bố đẩy lùi mọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Lực lượng LNA ở Tripoli

Theo đài truyền hình Al-Arabiya, LNA tuyên bố, họ có thể đẩy lùi bất kỳ hành động xâm lược nào của Thổ Nhĩ Kỳ, và hải quân của họ sẵn sàng tham chiến ở Địa Trung Hải.

“Chúng tôi phản đối cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ chiến đấu chống lại nó”, Người phát ngôn của LNA, ông Ahmed Al-Mismari nói.

Ông đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được mở các cây cầu để cung cấp quân sự ở Libya, nếu không LNA sẽ “không để yên”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận nếu cần thiết.

Ông đồng thời nhấn mạnh, mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn, bao gồm cả trên bộ, trên không và trên biển.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, một được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli và một ở miền Đông do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ ở Tripoli và nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gửi quân tới Libya nếu được yêu cầu. Hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự và an ninh, đồng thời với một thỏa thuận phân định biên giới trên Địa Trung Hải.