Lính Mỹ rút khỏi al-Tanf: Do sợ bị trả thù vụ ám sát tướng Soleimani?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quân Mỹ ở căn cứ al-Tanf, khu vực đông nam Syria đã rút phần lớn binh lính từ căn cứ này sang lãnh thổ nước láng giềng Jordan. Lý do vì sao?

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin ngày 4/1 rằng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã rút phần lớn binh lính từ căn cứ al-Tanf ở đông nam Syria sang lãnh thổ nước láng giềng Jordan.

Được biết, có khoảng 200 lính Mỹ và khoảng 300 tay súng của nhóm ủy nhiệm chính của họ tại al-Tanf là “Quân đội Biệt kích Cách mạng” (Revolutionary Commando Army, tức Maghawir al-Thawra - MaT) thường xuyên được triển khai (trái phép) tại al-Tanf.

Mỹ tuyên bố rằng các lực lượng của họ hiện diện tại căn cứ này để chống lại sự trỗi dậy của các nhóm tàn quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở các khu vực miền trung và miền nam của Syria.

Lính Mỹ rút khỏi al-Tanf: Do sợ bị trả thù vụ ám sát tướng Soleimani? ảnh 1
Căn cứ Mỹ ở al-Tanf nằm ở đông nam Syria, giáp với biên giới Iraq và Jordan

Tuy nhiên, trên thực tế, đơn vị đồn trú đã được thành lập ngay từ năm 2016 để chặn tuyến đường cao tốc chiến lược M2 Damascus-Baghdad, nối thủ đô của Syria với thủ đô của Iraq và tới Iran, tức là trục đường chính (còn được gọi là “Hành lang trên bộ”) từ Iran tới Địa Trung Hải.

Điều đang buồn cười là mặc dù lập căn cứ trái phép trên đất Syria, nhưng Mỹ đã tuyên bố tạo lập xung quanh khu vực đồn trú trái phép của mình một khu vực cấm bay, cấm lái (còn gọi là Khu vực chống xâm nhập), là một đường tròn có bán kính 55 km, đối với Quân đội Ả rập Syria (SAA) và các nhóm dân quân người Shiite thân Iran.

Theo nhóm giám sát tư nhân có trụ sở tại London, liên quân đã thực hiện bước đi này vì lo ngại rằng, các lực lượng thân Iran ở Syria hoặc Iraq có thể tấn công căn cứ này bằng máy bay không người lái tự sát hoặc tên lửa để tưởng nhớ ông Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh của Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) và Tư lệnh Lực lượng al-Quds của Iran là Thiếu tướng Qassem Soleimani, người đã bị Mỹ ám sát cách đây đúng hai năm.

Báo cáo của SOHR cho biết, Mỹ chỉ giữ một nhóm nhỏ binh lính tại căn cứ trong những nơi trú ẩn đặc biệt khó xâm nhập, còn phần lớn lực lượng đã rút về bên kia biên giới Jordan.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng đã ra lệnh cho nhóm đối lập vũ trang MaT triển khai các tay súng của mình ra bên ngoài căn cứ để tuần tiễu khu vực đồn trú.

Được biết, hành động “cẩn thận quá đà” của quân đội Mỹ diễn ra trong bối cảnh căn cứ này liên tiếp bị tấn công trong những tháng cuối năm.

Vào ngày 20 tháng 10, căn cứ al-Tanf đã bị tấn công đồng loạt bởi các UAV được cho là của lực lượng thân Iran. Căn cứ đã bị nhắm mục tiêu bởi năm máy bay không người lái tự sát và hỏa lực pháo binh. Vụ tấn công đã gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng về vật chất, nhưng không có thương vong.

Gần đây nhất là vào ngày 14/12, một máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh đã bắn hạ một trong hai máy bay không người lái nhỏ xâm phạm vùng cấm bay của al-Tanf, chiếc còn lại đã kịp thời “tẩu thoát”.

Các quan chức Mỹ tin rằng, Iran hoặc các lực lượng do chính quyền Tehran hậu thuẫn đã đứng sau cả vụ tấn công hỗn hợp ngày 20/10 và vụ máy bay không người lái ngày 14/12.