Liên tiếp phát hiện các trường hợp hành khách hút thuốc lá trên tàu bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian gần đây, liên tục phát hiện các trường hợp hành khách cố tình hút thuốc lá trên tàu bay.

Cụ thể, lúc 9h50 ngày 17/3, lực lượng an ninh cơ động sân bay Đà Nẵng đã hỗ trợ Cảng vụ hàng không miền Trung đưa một hành khách hút thuốc trên tàu bay về phòng xử lý. Hành khách này là C.S.D, người Hàn Quốc đi trên chuyến bay từ Incheon (Hàn Quốc) tới Đà Nẵng.

Cũng tại Đà Nẵng, lúc 9h20 phút ngày 21/3, một hành khách khác người Hàn Quốc là K.H.S, sinh năm 1990 cũng bị lực lượng an ninh đưa về phòng xử lý khi có hành vi tương tự.

Tại sân bay Nội Bài, lúc 00h40 ngày 17/3, hành khách tên T.C.L người Nghệ An cũng được Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc đưa đi xử lý theo quy định. Hành khách sinh năm 1999 này cũng bị phát hiện hút thuốc lá trên chuyến bay từ Gimhae (Hàn Quốc) về Hà Nội.

Các chuyến bay hiện đều cấm hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử

Các chuyến bay hiện đều cấm hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử

Các hành khách trên đều được lực lượng an ninh hàng không bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại sân bay lập biên bản xử lý theo quy định.

Theo Nghị định 162 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, hành khách vi phạm còn có thể bị xem xét cấm bay từ 3 - 12 tháng nếu trong trường hợp hành khách đã được đơn vị chức năng có thẩm quyền phối hợp với địa phương nơi hành khách đó cư trú liên tục thông báo về việc xử phạt nhưng vẫn không thực hiện nộp phạt.

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp hành khách cố tình hút thuốc lá trên tàu bay bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng cố tình không nộp phạt đã bị nhà chức trách hàng không cấm bay từ 9-12 tháng.