Liên minh châu Âu giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố kế hoạch thúc đẩy việc khai thác và xử lý các nguyên liệu chính trong nỗ lực giảm phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào các nước ngoài khối trong đó có Trung Quốc.
Liên minh châu Âu giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu chiến lược ảnh 1

Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis

Theo bản kế hoạch do EC công bố, 16 loại nguyên liệu thô được xác định là nguyên liệu chiến lược, và dự báo nhu cầu về các loại nguyên liệu này sẽ tăng. Trong số này có các nguyên tố đất hiếm cho tua-bin gió và lithium cho pin xe điện.

EU đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ tăng cường khai thác trong khối và đáp ứng ít nhất 10% lượng nguyên liệu thô sử dụng hàng năm. Lượng nguyên liệu xử lý và tái chế cũng được tăng lên lần lượt là ít nhất 40% và 15%.

EU cũng sẽ đa dạng hóa nguồn nguyên liệu. Mục tiêu đặt ra cho từng thành viên EU là chỉ nhập khẩu tối đa 65% lượng nguyên liệu thô sử dụng hàng năm từ một nước ngoài khối.

Hiện Trung Quốc cung cấp 98% đất hiếm mà EU nhập khẩu. Trả lời báo giới, Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết sự phụ thuộc hiện tại của tổ chức này vào một số quốc gia không phải là cách ổn định hay đáng tin cậy để xây dựng các ngành công nghiệp trong tương lai. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.