Liên hợp quốc thiện chí thảo luận đề xuất của Nga về "hệ thống an ninh" cho Vùng Vịnh

  • 09/08/2019 23:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Dmitry Polyansky ngày 8-8 cho biết, LHQ có thể thảo luận đề xuất của Nga về “hệ thống an ninh tập thể ở Vùng Vịnh”.

Liên hợp quốc thiện chí thảo luận đề xuất của Nga về "hệ thống an ninh" cho Vùng Vịnh ảnh 1

Buổi họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 8-8-2019

"Chúng tôi đã phát tài liệu này cho các quốc gia thành viên LHQ, và hiện họ đang nghiên cứu nó. Nhìn chung, Nga đã thấy những phản ứng tích cực, nhưng hiện giờ là tháng 8, thời điểm diễn ra các kỳ nghỉ, và chúng tôi cũng muốn các đối tác của mình có thời gian để nghiên cứu kỹ đề xuất này", ông Polyansky nói tại buổi họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 8-8-2019.

Tại buổi họp, ông Polyanskiy cho rằng, việc thiết lập một hệ thống an ninh ở vùng Vịnh có thể cần thiết đối với hoạt động hợp nhất các nỗ lực chính trị và ngoại giao trong khu vực.

Trích dẫn những nội dung đáng chú ý từ "Quan điểm An ninh" mới của Nga đối với Vùng Vịnh đã và đang được lưu hành tại HĐBA LHQ, ông Polyanskiy đã nhấn mạnh tới một số nguyên tắc được đặt ra trong tài liệu này, đặc biệt là “tất cả các bên mong muốn đập tan hang ổ của chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông cần phải hợp nhất trong một liên minh chống khủng bố duy nhất”.

Về công tác thực tế nhằm triển khai hệ thống an ninh, đại diện của Nga nói: “Chúng ta chứng kiến hoạt động này thông qua các cuộc tham vấn song phương và đa phương giữa các bên liên quan, gồm các quốc gia trong và ngoài khu vực, HĐBA LHQ, Liên đoàn Các quốc gia Arab, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo và Hội đồng hợp tác giữa các nước Arab tại vùng Vịnh”.

Văn bản của phía Nga cho rằng: “Những mối liên lạc này cần dẫn đến việc thành lập một nhóm hành động để chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế về an ninh và hợp tác ở vùng Vịnh”.

Mục tiêu lâu dài là sự ra đời của một tổ chức an ninh và hợp tác tại Vùng Vịnh, sẽ bao gồm các nước trong khu vực cùng với Nga, Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và các bên liên quan khác trong vai trò quan sát viên hoặc thành viên liên kết.

Cuối những năm 1990, Nga đã bắt đầu phát triển Quan điểm an ninh tập thể dành cho Vùng Vịnh. Những ý tưởng được giới thiệu trong tài liệu đã được cập nhật một số lần, và thiết lập quy mô mới trong những điều kiện hiện nay.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục