Liên hợp quốc ra thông điệp đoàn kết với nạn nhân của nạn buôn người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người (30-7) năm 2023, Liên hợp quốc phát động chiến dịch “Trái tim xanh” với chủ đề “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thông điệp của Liên hợp quốc bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân của nạn buôn người, đồng thời cũng làm nổi bật sự lạnh lùng, nhẫn tâm của những kẻ buôn bán ngay chính đồng loại của mình, qua đó thể hiện cam kết của Liên hợp quốc trong việc chống lại hình vi tội ác xâm phạm nhân phẩm này.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng nạn nhân bị mua bán được phát hiện trên toàn cầu giảm xuống, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này cho thấy hoạt động tư pháp hình sự của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, đối phó với nạn buôn bán người gần đây chưa thực sự được triển khai hiệu quả. Trong khi đó, tội phạm mua bán người thường hoạt động dưới các băng đảng thông qua các mối quan hệ phức tạp ở nhiều quốc gia, với những thủ đoạn tinh vi nhưng nạn nhân của nạn buôn người khi được giải cứu trở về thường chịu nhiều tổn thất về tinh thần, khó hòa nhập xã hội và đối mặt với sự kỳ thị, xa lánh của người thân và xã hội.

Liên hợp quốc nhấn mạnh, trong bối cảnh buôn bán người đang có xu hướng diễn biến phức tạp như hiện nay, việc “bỏ mặc” các nạn nhân, không hỗ trợ những người sống sót sau khi họ thoát khỏi những kẻ buôn người, đồng nghĩa với thế giới sẽ không thể chấm dứt hành vi bóc lột buôn bán người. Trong các vụ mua bán người, nạn nhân là trung tâm, do đó, việc xác minh, giải cứu, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán là yếu tố quan trọng hàng đầu.