Liên hợp quốc kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng "hạ nhiệt" căng thẳng ở Idlib

  • 20/02/2020 15:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen ngày 19-2 lên tiếng kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng hành động để hạ nhiệt tình hình tại tỉnh Idlib của Syria.

Liên hợp quốc kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng "hạ nhiệt" căng thẳng ở Idlib ảnh 1

Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Geir Pedersen

“Tôi không thể nói về bất cứ tiến bộ nào liên quan tới việc chấm dứt bạo lực ở khu vực Tây Bắc hay tái lập tiến trình chính trị của Syria… Các phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ trong những ngày gần đây và lãnh đạo hai nước cũng đã có các cuộc tiếp xúc. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự đồng thuận nào được đưa ra. Trái lại, những tuyên bố công khai từ nhiều phía, gồm cả Syria và cộng đồng quốc tế, đã cho thấy nguy cơ hiện hữu của sự gia tăng căng thẳng trong khu vực. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, với vai trò là những nước bảo trợ cho các thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng tại Idlib, cần phải tìm kiếm cách thức tháo gỡ vấn đề vào thời điểm hiện tại”, ông Pederson nói trong buổi họp ngắn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19-2.

Lời kêu gọi trên được Đặc phái viên LHQ về Syria đưa ra ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib, nếu như chính quyền Damascus không rút lực lượng về sau các vị trí quân sự của Ankara.

Ngay sau lời đe dọa của ông Erdogan, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng đáp trả. “Việc Thổ Nhĩ Kỳ nói về một chiến dịch chống lại ban lãnh đạo hợp pháp cùng các lực lượng vũ trang của Syria chắc chắn sẽ là một "kịch bản tồi tệ nhất". Tuy nhiên, Matxcơva sẽ không phản đối nếu như Ankara hành động để chống lại các nhóm khủng bố tại Idlib, dựa trên tinh thần của các bản thỏa thuận đang có hiệu lực”, ông Peskov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Điện Kremlin đồng lời khẳng định, các cuộc tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra nhằm ngăn chặn tình hình tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục