Liên hợp quốc: ASEAN đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định khu vực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York (Mỹ), ngày 8-8, Campuchia đã chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN bằng hình thức trực tuyến.
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 chụp ảnh lưu niệm

Chánh Văn phòng Ban Thư ký Liên hợp quốc Courtenay Rattray thay mặt Tổng Thư ký Liên hợp quốc và hơn 100 đại biểu đến từ các nước thành viên Liên hợp quốc đã tham dự sự kiện. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 Abdulla Shahid đã gửi thông điệp chúc mừng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia và Tổng Thư ký ASEAN tái khẳng định vai trò trung tâm chủ đạo của ASEAN tại khu vực, luôn hướng tới thúc đẩy đoàn kết, đồng thuận trong hợp tác giữa các nước thành viên và củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 và Chánh Văn phòng Ban Thư ký, thay mặt Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nhận định trước những thách thức phức tạp hiện nay, các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định khu vực. Đại diện nhiều nước thành viên Liên hợp quốc cũng gửi lời chúc mừng tới các nước thành viên ASEAN nhân dịp kỷ niệm thành lập tổ chức.

Hướng tới Lễ kỷ niệm này, trước đó, các phái đoàn các nước thành viên ASEAN tại Liên hợp quốc, đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa sôi nổi, nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa các phái đoàn; duy trì trao đổi, tiếp xúc và chia sẻ quan điểm, thông tin về các vấn đề cùng quan tâm trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc.

ASEAN được thành lập ngày 8-8-1967 với Tuyên bố Bangkok, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của khu vực. Sau 55 năm hình thành và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, ASEAN đã trở thành mái nhà chung của 10 nước thành viên, dần khẳng định được vai trò là một cộng đồng uy tín, một hình mẫu hợp tác thành công, nhân tố quan trọng cho việc liên kết, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và quốc tế.