Lầu Năm Góc xác nhận sự xuất hiện của UAV Mỹ ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ xác nhận đã thực hiện các chuyến bay không người lái (UAV) “không vũ trang” ở Gaza, nói rằng các UAV này được triển khai để giúp xác định vị trí các con tin bị Hamas bắt giữ.
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ

Trong 1 tuyên bố hôm 3-11, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder xác nhận, các nhiệm vụ của máy bay không người lái “bắt đầu sau cuộc tấn công ngày 7-10-2023 của Hamas vào Israel”, trong đó nhóm vũ trang của Palestine đã bắt cóc hơn 200 con tin.

“Mỹ đang thực hiện các chuyến bay không người lái không vũ trang ở Gaza, cũng như đưa ra tư vấn và trợ giúp để hỗ trợ Israel thực hiện các nỗ lực giải cứu con tin”, ông Ryder nói.

Việc Mỹ xác nhận thực hiện các chuyến bay không người lái ở Gaza được đưa ra sau khi các nhà báo nhận thấy UAV MQ-9 Reaper bay vòng quanh vùng lãnh thổ của Palestine thông qua các trang web theo dõi chuyến bay.

Mặc dù có năng lực tiến hành các cuộc không kích, nhưng MQ-9 Reaper cũng thường được sử dụng để giám sát nhờ có nhiều cảm biến tiên tiến cũng như khả năng bay liên tục hơn 24 giờ.

Theo nhiều quan chức Mỹ được tờ New York Times trích dẫn, các nhiệm vụ này đánh dấu lần đầu tiên máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở Gaza. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng các chuyến bay “không hỗ trợ các hoạt động quân sự trên mặt đất của Israel” mà nhằm mục đích “theo dõi các dấu hiệu của sự sống và chuyển các thông tin tiềm năng cho lực lượng phòng vệ Israel”.

Chuyên gia hàng không Amelia Smith nói với tờ New York Times rằng ít nhất 6 chiếc MQ-9 đã được phát hiện ở phía Nam Gaza, cách lực lượng mặt đất của Israel 25 km khi lực lượng này đang chiến đấu để tiến vào vùng lãnh thổ của Palestine từ phía Bắc. Một số máy bay không người lái bay lượn ở Gaza trong khoảng 3 giờ, được cho là do lực lượng đặc biệt của Mỹ vận hành.

Trong đợt giao tranh mới nhất giữa Israel và Hamas, Mỹ đã triển khai hàng nghìn binh sĩ, cũng như nhóm tác chiến tàu sân bay và các khí tài hải quân khác tới Trung Đông, nhấn mạnh các động thái này nhằm ngăn chặn những tác nhân bên ngoài tham gia vào cuộc xung đột.