Lật tẩy thương binh giả đi xe ba bánh

ANTĐ - Lần đầu tiên các đồng chí thương binh cùng vào cuộc với lực lượng CSGT lật tẩy những lái xe giả danh thương binh, điều khiển xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh, quá trọng tải trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sự phối hợp này đã đem lại hiệu quả tuyên truyền và giáo dục rất lớn, góp phần đảm bảo ATGT cho Thủ đô.

Lật tẩy thương binh giả đi xe ba bánh ảnh 1CSGT kiểm tra một lái xe ba bánh tự chế vi phạm

Trăm kiểu vi phạm

Sáng 10-11, tại trụ sở Đội CSGT số 14, một tổ công tác của đơn vị gồm 5 CBCS trang bị đầy đủ phương tiện sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Phối hợp với các chiến sỹ là thương binh Nguyễn Hữu Thời và 3 đồng chí thương binh khác. Sự có mặt của họ trong tổ công tác nhằm làm rõ những đối tượng mạo nhận thương binh, đi xe ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh gây mất trật tự ATGT... Sau khi quán triệt những quy định về công tác kiểm tra, xử lý đến tất cả CBCS cũng như nhắc nhở chức năng nhiệm vụ của từng đồng chí thương binh trong việc hỗ trợ CSGT, tổ công tác triển khai làm nhiệm vụ tại ngã ba Giải Phóng - Kim Đồng.

Chỉ sau vài phút triển khai đội hình, chiếc xe ba bánh tự chế đầu tiên được CSGT phát hiện, ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính. Người điều khiển phương tiện là Lê Anh (SN 1973) ở Hoàng Mai, Hà Nội đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh bản thân là thương binh. Lái xe này cũng thừa nhận đã chở hàng cồng kềnh và không có giấy phép điều khiển phương tiện theo quy định. Trước sự chứng kiến của các đồng chí thương binh, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và ra quyết định xử phạt lái xe vi phạm.

Sẽ tịch thu phương tiện nếu tái phạm

Thượng úy Nguyễn Huy Đức - Đội CSGT số 14 - đã ra hiệu lệnh dừng xe với một chiếc xe ba bánh khác đang chở hàng hóa cồng kềnh. Mặc dù người điều khiển xe là ông Phạm Văn Tấn ở Nam Định đã xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận là thương binh, nhưng trước lỗi vi phạm chở hàng cồng kềnh, CSGT vẫn kiên quyết  yêu cầu lái xe phải ký vào biên bản không tái phạm.

Nhận thức được lỗi vi phạm và ý kiến nhắc nhở của chính các đồng chí thương binh khác, ông Phạm Văn Tấn đã tiếp thu và cam kết sẽ không tái phạm. Ngoài hai trường hợp trên, tổ công tác còn phát hiện và kiểm tra đối với lái xe Nguyễn Văn Thái quê ở Hà Nam. Dù không phải là thương binh song anh Thái vẫn mua một chiếc xe ba bánh tự chế và nhận chở hàng hóa trên các tuyến phố. Trước sự phân tích của CSGT, anh Thái đã nhận thức được hành vi điều khiển xe ba bánh tự chế cũng như mạo nhận thương binh là vi phạm pháp luật.

Thông tin với phóng viên, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết, tính từ giữa tháng 10 đến nay, các tổ công tác của đơn vị đã kiểm tra, xử lý hơn 80 trường hợp xe ba bánh tự chế giả là xe thương binh, trong đó đã tạm giữ 39 phương tiện và 16 bộ giấy tờ. Tất cả các trường hợp lái xe không phải là thương binh đều bị tịch thu phương tiện theo đúng quy định. Riêng với những đồng chí thương binh cho người khác mượn xe, lần đầu vi phạm sẽ yêu cầu viết cam kết không tái phạm. Trong trường hợp tái phạm, CSGT sẽ lập biên bản tịch thu phương tiện theo đúng quy định.

Về phương tiện đi lại của các đồng chí thương binh, chỉ huy Đội CSGT cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu loại phương tiện phù hợp với từng tỷ lệ thương tật để hỗ trợ họ đi lại an toàn, thuận lợi. Tuy nhiên, những phương tiện này không được phép chở hàng hóa vượt quy định, gây cản trở, nguy hiểm cho chính bản thân các đồng chí thương binh và người tham gia giao thông. Những phương tiện này tùy từng cấp độ sẽ được đăng ký để thuận tiện cho công tác quản lý, kiểm tra, phòng tránh các trường hợp mạo danh, chế tạo phương tiện tương tự để vận chuyển hàng hóa vi phạm Luật Giao thông...

Một hình ảnh phản cảm 

Lật tẩy thương binh giả đi xe ba bánh ảnh 2Chiếc xe có hành vi gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông 
Khoảng 18h chiều 10-11, trên đường Phạm Văn Đồng hướng đi cầu Thăng Long, xuất hiện một chiếc xe ba bánh đề dòng chữ “27-7” do một người đàn ông khoảng 50 tuổi điều khiển nhấn còi inh ỏi khiến những người đang tham gia giao thông nhầm lẫn là xe cứu thương và nhường đường. 

Không dừng lại ở đó, chiếc xe này còn mở nhạc ầm ĩ, phóng với tốc độ khá cao và liên tục lạng lách, tạt đầu các phương tiện đang lưu thông. Người điều khiển xe có lúc còn dùng chân lái xe, hai tay đan chéo vòng ra sau. Đề nghị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý kiên quyết hành vi phản cảm, gây nguy hiểm này.

Cấn Linh