Lật tàu SE19, hai lái tàu tử vong, đường sắt chuyển tải hàng nghìn khách bằng đường bộ

ANTD.VN - Liên quan đến vụ tàu hỏa SE19 đâm vào xe tải “hổ vồ”  chở đá làm 2 lái tàu tử vong, 8 người bị thương, ngành đường sắt thông tin, thi thể lái tàu và phụ tàu đã đưa được ra ngoài.

Theo đó, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đến hơn 9h sáng nay, thi thể lái tàu và phụ tàu SE19 đã được đưa ra ngoài, các hành khách bị thương đã được đưa đi bệnh viện chữa trị. Hiện, ngành đường sắt đang tập trung với các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa khắc phục sự cố.

Trước mắt, với 7 chuyến tàu với 2.223 hành khách, trong đó hướng Hà Nội- Sài Gòn gồm tàu SE19, SE1, QB1, NA1 với tổng số 1.422 hành khách, hướng Sài Gòn- Hà Nội có tàu SE2,SE4, SE20 với tổng 801 khách.

Thi thể 2 lái tàu SE19 đã được đưa ra ngoài

Các đoàn tàu khách ngành đường sắt sẽ tiếp tục lên phương án chuyển tải để hành khách không ảnh hưởng đến chuyến đi. Theo đó, hành khách đi tàu đến khu gian Khoa Trường sẽ được chuyển tải bằng đường bộ đến khu gian Trường Lâm, xã Trương Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa sau đó lại lên tàu và tiếp tục hành trình.

Ngành đường sắt cho biết, sẽ tập trung  giải tỏa đường sắt, sẽ dịch chuyển những toa tàu đang chắn ngang đường ray ra khỏi khu vực chạy tàu để thông tàu, sau đó mới dùng cẩu, cẩu các toa tàu này di chuyển về vị trí sửa chữa.

Đường sắt Bắc-Nam chư thể thông tuyến, hàng nghìn hành khách được chuyển tải bằng đường bộ qua khu gian Khoa Trường- Trường Lâm

Tuy nhiên do hệ thống thông tin tín hiệu gặp sự cố và đang được niêm phong để phục vụ công tác điều tra nên tạm thời ngành đường sắt sẽ tổ chức dẫn tàu thủ công. Đoạn đường này tàu được phép chạy vận tốc tối đa 80km/h. Gác chắn này đã có từ lâu, dùng loại rào chắn đẩy thủ công.

Theo thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, đã xác định có 2 người chết và 11 người bị thương. Cụ thể, 2 người tử nạn đều là lái tàu. Trong số 11 người bị thương có 2 người nguy kịch là tài xế xe tải và 1 bà cụ đã được đưa ra Bệnh viện Việt Đức Hà Nội; ngoài ra, 4 người đang được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Gia, 2 người ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; 3 người ở Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An.

Trước đó vào 00h30 phút sáng nay, tại khu gian ga Khoa Trường, Trường Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), tàu hỏa mang số hiệu SE19 di chuyển chạy theo hướng Bắc vào Nam, khi đi qua đường ngang có gác chắn đã đâm thẳng ô tô tải chở đá hiệu Howo BKS 37C - 151.38.

Cú đâm mạnh khiến chiếc xe tải bị hất văng, lật nghiêng bên đường; 6 toa tàu bị lật xuống ruộng. Cú đâm mạnh đã làm 2 người chết, hơn 8 người bị thương nặng. Cơ quan Công an đã triệu tập trong đêm 2 nhân viên gác chắn để điều tra làm rõ.