Băng đảng tội phạm Anh

Lập "đường dây nóng", tuyển dụng trẻ em buôn bán ma túy

  • 23/08/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTĐ - Thông tin từ Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) mới đây cho biết, các băng nhóm tội phạm ma túy đang chuyển hướng hoạt động về vùng nông thôn và khu vực ven biển. Thậm chí, chúng còn lập đường dây nóng, tuyển dụng trẻ em tham gia buôn bán ma túy. Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Lập "đường dây nóng", tuyển dụng trẻ em buôn bán ma túy ảnh 1NCA cho biết, hơn 180 băng nhóm tội phạm ma túy đã chuyển hướng hoạt động 
về khu vực nông thôn và ven biển

Dễ như… mua ma túy

Để đối phó với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, các băng nhóm tội phạm ở Anh đã lập ra những đường dây nóng để buôn bán ma túy. Khi muốn mua ma túy, người dùng chỉ cần cầm điện thoại và gọi đến đường dây nóng, trong thời gian ngắn, sẽ có người giao hàng tận nơi.

Theo NCA, một số đường dây nóng hoạt động chuyên nghiệp, được sử dụng trong hơn một thập kỷ và đã trở thành “thương hiệu mạnh” giúp các băng đảng buôn bán ma túy. Nếu một băng đảng muốn mua lại số điện thoại đường dây nóng đó, phải trả khoản tiền lên đến 25.000 bảng Anh. Một số nguồn tin cho rằng, số tiền nhượng quyền thương mại khai thác đường dây nóng có thể còn cao hơn gấp nhiều lần. Đường dây nóng hoạt động hiệu quả có thể nhận được 10 nghìn cuộc gọi trong một tháng và doanh thu bán lẻ ma túy là 21 nghìn bảng Anh/tuần. Một băng đảng có thể có nhiều số điện thoại đường dây nóng trong các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, các băng nhóm tội phạm cũng sử dụng nhiều chiến dịch tiếp thị tinh vi để nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động của mình vào các khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển. Những công cụ marketing phổ biến là gửi cardvisit, tin nhắn cho những người nghiện hoặc đưa ra “chương trình khuyến mãi” hấp dẫn như “mua một tặng một”, “mua ma túy được tặng quà”... Bằng cách làm này, các băng đảng tội phạm có thể thu hút được nhiều khách hàng, từng bước, buộc họ phải phụ thuộc vào các băng đảng.

NCA cho biết, hiện có hơn 180 băng đảng ma túy trên khắp nước Anh đang chuyển hướng hoạt động vào khu vực nông thôn và ven biển. Sở dĩ có sự chuyển dịch này là khu vực nông thôn và ven biển hiện rất tiềm năng, ít “đối thủ” cạnh tranh và cảnh sát cũng ít có những chiến dịch “càn quét” quy mô lớn. “Thị trấn ven biển với tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm cao đang là mảnh đất màu mỡ thu hút tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, các khu vực phát triển mạnh với hệ thống giao thông tốt, kết nối thuận tiện đến các thành phố lớn cũng là mục tiêu được để ý tới”, báo cáo của NCA nhận định. 

Những “kênh bán lẻ” mang tên trẻ em

Một trong những phương thức hoạt động mới của tội phạm ma túy là tăng cường tuyển dụng trẻ em làm “đại lý bán lẻ”. “Những thanh niên ở địa phương, trong độ tuổi từ 14-17 được tuyển dụng làm người bán lẻ ma túy. Các băng đảng ma túy thường xuyên cho tiền, tặng quà cho thanh niên trẻ để họ trung thành với băng đảng. Các băng đảng cũng nhắm mục tiêu đến những người nghiện dễ bị tổn thương, thậm chí, thành viên băng đảng còn tìm kiếm phụ nữ trẻ đẹp, quan hệ yêu đương, sau đó lôi kéo tham gia buôn bán ma túy”, NCA cho biết. Theo cảnh sát, một trẻ em tham gia buôn bán ma túy có thể nhận được khoản tiền lên đến 500 bảng Anh/tuần. Nhiều băng nhóm đã sử dụng bạo lực, bao gồm cả đe dọa bằng súng, dao để buộc các em hoạt động theo yêu cầu của chúng. 

Theo NCA, những trẻ em bị lôi kéo vào hoạt động buôn bán ma túy phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. “Các em luôn nớm nớp lo sợ vì phải sống trong môi trường không an toàn, có thể bị bạo lực thể chất. Phụ nữ trẻ tham gia buôn bán ma túy có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc bạo lực tình dục”, NCA nhận định.

Tờ Independent (Anh) cho biết, gần đây, cảnh sát đã bắt giữ một thiếu niên vận chuyển ma túy ở thị trấn Gillingham, Kent. Khi bị bắt, cậu bé giấu ma túy trong túi quần. Qua khai thác được biết, em đã bị băng đảng ma túy mua chuộc và sống cùng ngôi nhà với một số thành viên trong băng đảng để họ dễ điều hành hoạt động. Thông thường, các băng đảng ma túy sẽ sử dụng ít nhất hai ngôi nhà, một để phục vụ hoạt động kinh doanh và ngôi nhà còn lại dành cho hoạt động nghỉ ngơi. Một tên tội phạm ma túy bị kết án tù 7 năm sau khi bị bắt tại thị trấn ven biển Essex đã nói với phóng viên tờ Independent rằng, sự cạnh tranh giữa các băng nhóm tội phạm tại các vùng nông thôn và ven biển cũng bắt đầu trở nên căng thẳng.

Ian Cruxton, một quan chức của NCA nhận định, “hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, biến hóa khôn lường. Với việc thành lập đường dây nóng, tuyển dụng trẻ em buôn bán ma túy, các băng nhóm tội phạm đang muốn đánh lạc hướng sự chú ý của các cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, NCA sẽ nỗ lực hết sức trong cuộc chiến chống ma túy vô cùng nóng bỏng”. Đồng thời, ông Ian Cruxton cũng đưa ra khuyến cáo rằng, phụ huynh, giáo viên phải nhận thức rõ tình trạng này và luôn nêu cao tinh thần cảnh giác bảo vệ con em mình trước những cám dỗ, lôi kéo của băng đảng ma túy. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục