Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un ra lệnh tăng cường thử hạt nhân

ANTĐ - Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), lãnh đạo Kim Jong-un đã  trực tiếp thị sát một cuộc phóng thử tên lửa và ra lệnh cải thiện khả năng tấn công hạt nhân bằng cách tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm khác.  

KCNA không nói rõ cuộc thử nghiệm trên diễn ra khi nào, tuy nhiên ám chỉ 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn phóng vào hôm 10-3 vừa qua đã bay 500km trước khi rơi xuống biển.

“Ông Kim Jong-Un đã ra lệnh tiếp tục cải thiện khả năng tấn công hạt nhân bằng cách thử nghiệm đầu đạn hạt nhân, cũng như phóng tên lửa đạn đạo”, KCNA cho hay.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đứng trả lời phỏng vấn với các phóng viênVào hôm 9-3 vừa qua, KCNA cũng trích lời của ông Kim Jong Un cho biết, nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Căng thẳng trong khu vực đã leo thang sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử bom nhiệt hạch vào hồi tháng 1 vừa qua và bắn một tên lửa tầm xa trong tháng 2. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa thông qua một nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì hành động này.

Hiện cả Mỹ và Hàn Quốc đều không tin Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch, phát triển được tên lửa đạn đạo tầm xa hay có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, 2 nước đồng minh này vẫn đáp trả bằng việc tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn dưới kịch bản tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Hiện nay Hàn Quốc và Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn đang trong giai đoạn chiến tranh do xung đột 1950 – 1953 chỉ tạm kết thúc bằng hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hoà bình.