Lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản thống nhất hợp tác kiềm chế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa có cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng vào hôm 16-4, qua đó nhấn mạnh đến sự hợp tác để ứng phó với các thách thức từ Trung Quốc.

"Thủ tướng Suga và tôi khẳng định sự ủng hộ nhiệt tình cho liên minh Mỹ - Nhật Bản và tình hình an ninh chung của hai nước. Chúng tôi cam kết hợp tác để ứng phó với các thách thức từ Trung Quốc về nhiều vấn đề như biển Đông, biển Hoa Đông, Triều Tiên, nhằm đảm bảo tương lai một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do", Tổng thống Joe Biden cho biết trong cuộc họp báo ngày 16-4 tại Nhà Trắng và đánh giá rằng, cuộc gặp với ông Suga là “hiệu quả”.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Joe Biden với một nguyên thủ nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga là lãnh đạo thế giới đầu tiên mà ông Joe Biden đón tiếp kể từ khi nhậm chức ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga là lãnh đạo thế giới đầu tiên mà ông Joe Biden đón tiếp kể từ khi nhậm chức

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn về các vấn đề khác như việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự gần Đài Loan, tình hình Hong Kong và Tân Cương.

Đây là lần đầu tiên vấn đề Đài Loan được đề cập trong một tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước Mỹ và Nhật Bản kể từ năm 1969.

Để ứng phó trước quy mô ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc, Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo, toán lượng tử và chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.