Làm trong sạch đội ngũ quân nhân

  • 11/02/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Mỹ đang lo lắng đối mặt với vấn đề suy thoái đạo đức khi xảy ra hàng loạt vụ bê bối tham nhũng, lạm dụng tình dục, sử dụng ma túy vi phạm kỷ luật… thời gian qua.

Làm trong sạch đội ngũ quân nhân ảnh 1
Tướng Martin Dempsey (người đứng) - cam kết nâng cao đạo đức

Ngày 10-2, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã nhấn mạnh về những tác động nguy hại của tình trạng xuống cấp đạo đức trong quân đội. Tướng quân sự cao cấp nhất của quân đội Mỹ đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh chiến dịch củng cố kỷ cương trong hàng ngũ quân đội nước này.

Trước đó chỉ 3 ngày, ngày 7-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng tỏ ra lo lắng trước tình trạng xuống cấp về đạo đức trong quân đội nước này. Ông chủ Lầu Năm góc ra lệnh cho các chỉ huy  quân đội Mỹ phải khẩn trương giải quyết vấn đề suy thoái đạo đức trong lực lượng vũ trang.

Việc 2 chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ buộc phải liên tục lên tiếng chỉ trong có vài ngày cho thấy vấn đề đạo đức trong quân đội đã nghiêm trọng tới mức nào. Trước đó, dư luận Mỹ liên tục xôn xao về các vụ bê bối chấn động trong quân đội từ tham nhũng, vi phạm kỷ luật cho tới tấn công tình dục, sử dụng ma túy…

Về bê bối tham nhũng, quân đội Mỹ đang điều tra hơn 1.200 quân nhân có liên quan tới vụ gian lận hàng chục triệu USD từ một chương trình tăng cường tuyển mộ binh sĩ trong cuộc chiến ở Iraq. Lợi dụng chính sách chi hoa hồng từ 2.000-7.500USD cho mỗi trường hợp giới thiệu người đi lính, các quân nhân bị điều tra đã khai khống, đăng ký tên khác… để nhận số tiền hoa hồng rất lớn mà người nhiều nhất lên tới 275.000USD.

Vài tuần trước, dư luận Mỹ cũng xôn xao trước thông tin về vụ bê bối gian lận bài kiểm tra năng lực của các sĩ quan và thủy thủ phụ trách hoạt động phóng tên lửa hạt nhân ở căn cứ không quân Malmstrom ở Montana. Theo điều tra, một sĩ quan ở căn cứ này đã gửi tin nhắn cho 16 sĩ quan khác đáp án các câu hỏi trong kỳ thi kiểm tra năng lực, ngoài ra còn rất nhiều sĩ quan liên quan khác mà tổng số liên đới lên tới 92 người.

Song nhức nhối nhất trong quân đội Mỹ là vấn nạn liên quan tới tình dục. Một cuộc khảo sát công bố giữa năm 2013 cho thấy, năm 2012 trong quân đội Mỹ đã có tới 26.000 nạn nhân bị tấn công tình dục và 4,4% phụ nữ làm việc trong quân đội cho biết họ từng là nạn nhân của “quan hệ tình dục ngoài ý muốn”. 

Tháng 10-2013, Tư lệnh lực lượng tên lửa xuyên lục địa của Mỹ, thiếu tướng không quân Michael Carey đã bị sa thải sau khi say xỉn và nhậu nhẹt với nhiều phụ nữ khi đang dẫn đầu một đoàn đến Matxcơva (Nga) tham dự đàm phán về an ninh hạt nhân. Cũng trong năm này, các quan chức hải quân bị cáo buộc đã nhận tiền, những chuyến đi chơi xa hoa, vé hòa nhạc và cả gái mại dâm để tuồn thông tin cho một doanh nhân Malaysia.

Nhằm ngăn chặn đà suy thoái đạo đức trong quân nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel tuyên bố sẽ sớm bổ nhiệm một sĩ quan cấp tướng chuyên trách các vấn đề hành vi và đạo đức trong quân đội Mỹ. Tướng Dempsey đã khẳng định sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp để làm trong sạch đội ngũ.

Tin cùng chuyên mục