Làm rõ vì sao hàng loạt doanh nghiệp không được hỗ trợ tiền điện đợt 5?

  • 15/11/2021 15:32
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Doanh nghiệp thủy sản ở nhiều tỉnh, thành phố bất bình vì không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời doanh nghiệp.
Làm rõ vì sao hàng loạt doanh nghiệp không được hỗ trợ tiền điện đợt 5? ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp thủy sản không được hỗ trợ tiền điện đợt 5

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhiều doanh nghiệp thủy sản tại An Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa… rất bất bình vì địa phương đã không hỗ trợ giảm tiền điện đợt 5 theo như Nghị quyết 97/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Công Thương tại văn bản 5411/BCT-ĐTĐL với lý do tỉnh không thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg (CT16) tại thời điểm ngày 25-8-2021.

Doanh nghiệp tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, địa phương này không thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, dù thời điểm ngày 25-8, toàn bộ các khu vực đất liền khác của tỉnh đều thực hiện Chỉ thị 16. Do đó, các doanh nghiệp không nhận được hỗ trợ này.

Trong khi đó, thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất (từ cuối tháng 7 đến tháng 9-2021), tại các tỉnh ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ, dù tỉnh áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì lưu thông hàng hóa vẫn ách tắc, hầu hết doanh nghiệp thủy sản đều sản xuất cầm chừng hoặc ngừng sản xuất. Do đó, VASEP cho rằng, khó khăn của các doanh nghiệp là như nhau. Tuy vậy, một số hướng dẫn thêm về phạm vi, đối tượng được hưởng hỗ trợ tiền điện đợt 5 đã không tính đến các đối tượng này.

Tại Điều 1 của NQ 97/NQ-CP và văn bản số 5411/BCT-ĐTĐL, đối tượng được Chính phủ hỗ trợ tiền điện đượt 5 là các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà cụ thể là các nhà máy, cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào thời điểm ngày 25-8.

Ngày 1-11-2021, VASEP đã gửi Công văn số 119 /CV-VASEP tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo về vấn đề này.

Ngày 9-11-2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời VASEP về việc các doanh nghiệp ở nhiều tỉnh không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5 theo Nghị Quyết số 97/NQ-CP ngày 28-8-2021 của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục