Lái xe “tố” taxi Mai Linh nợ doanh thu nửa năm, tài xế phải mang xe về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bị hãng nợ doanh thu từ cuối năm 2023 đến nay, một số lái xe taxi Mai Linh (đối tác hợp tác kinh doanh) đã phải rời bỏ hãng, mang xe về nhà.

Nợ hàng trăm triệu đồng doanh thu

Phản ánh với phóng viên, một số lái xe là đối tác hợp tác kinh doanh của hãng taxi Mai Linh ở Hà Nội cho biết, từ cuối năm 2023 đến nay, công ty đang nợ doanh thu của lái xe mà chưa thanh toán, có người bị nợ lên tới hàng trăm triệu đồng khiến cuộc sống khó khăn. Không ít lái xe đã phải rút xe khỏi hãng vì không còn khả năng kinh tế để chạy xe cho Mai Linh.

Lái xe T.M.C, một đối tác của taxi Mai Linh tại Hà Nội cho biết, thời điểm trước đây, Mai Linh thanh toán cho các lái xe khá đều đặn, một tháng thanh toán từ 2-3 đợt. Nhưng từ cuối năm 2023 đến nay, công ty có dấu hiệu thanh toán chậm hơn, sau đó, hàng trăm đối tác chạy xe cho hãng tại Hà Nội đang bị Mai Linh nợ tiền doanh thu từ tháng 12/2023 đến nay.

“Từ tháng 11/2023 đến tháng 5/2024 tôi chưa được Mai Linh thanh toán doanh thu, trong khi đó, chi phí xăng xe, các loại chi phí để duy trì chạy xe chúng tôi đều phải bỏ ra, nhưng 5 tháng nay không được công ty thanh toán khiến tôi phải vay nợ để chi trả cuộc sống hàng ngày và đổ xăng xe để tiếp tục hoạt động”- lái xe taxi T.M.C cho biết.

Cũng theo anh T.M.C, mặc dù đã gắn bó với taxi Mai Linh nhiều năm qua nhưng đến nay, không thể đủ điều kiện kinh tế để tiếp tục làm đối tác hợp tác nữa nên đã phải làm thủ tục rút xe ra khỏi hãng được khoảng 1 tuần nay.

“Sáu tháng chạy xe quần quật nhưng không có một đồng nào mang về, trong khi phải bỏ tiền túi ra để chi phí xăng xe khiến gia đình cũng rơi vào bế tắc, lục đục. Thẻ tín dụng thì liên tục phải đáo nợ”- lái xe T.M.C chia sẻ.

Taxi Mai Linh có mặt tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước

Taxi Mai Linh có mặt tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước

Cũng theo lái xe này, khi công ty liên tiếp nợ doanh thu kéo dài, nhiều tháng qua, anh đã thắc mắc với các bộ phận liên quan nhưng chỉ nhận được một câu trả lời chung chung “tình hình chung của công ty”.

“Là một lái xe gắn bó lâu năm với taxi Mai Linh, tôi cũng đã nhắn tin cho Phó giám đốc Mai Linh Hà Nội để tâm sự nỗi khổ và khó khăn của các anh em đối tác hợp tác của hãng, nhưng cũng không có gì thay đổi”- anh T.M.C cho hay.

Tương tự, lái xe L.X.T cũng phản ánh mới được Mai Linh thanh toán công nợ đến hết tháng 11/2023; và hãng còn nợ từ tháng 12/2023 đến hết tháng 4/2024. Khoản nợ của anh L.X.T với hãng Mai Linh khoảng 200 triệu đồng.

“Do không còn khả năng tài chính để gắn bó với Mai Linh, tôi đã phải làm thủ tục rút xe ra khỏi hãng vào ngày 24/4”- lái xe L.X.T cho biết.

Vẫn gắn bó với Mai Linh nhưng lái xe H. cho hay, hiện mới được Mai Linh thanh toán 40% công nợ của tháng 12/2023 và còn nợ cho đến nay.

Hãng nói do yếu tố khách quan

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc điều hành Mai Linh Miền Bắc thừa nhận, có tình trạng taxi Mai Linh nợ các đối tác lái xe công nợ chưa thanh toán từ tháng 12/2023 đến nay.

Mai Linh tại Hà Nội có khoảng 500 đối tác hợp tác kinh doanh (lái xe là chủ phương tiện, đưa xe vào Mai Linh để chạy taxi và hàng tháng phải chi trả các khoản như chi phí GPS, chi phí quảng bá thương hiệu…).

Lý giải về tình trạng chậm thanh toán công nợ cho hàng trăm đối tác lái xe khiến không ít lái xe đã lựa chọn rút xe ra khỏi hãng, ông Hùng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch, các doanh nghiệp vận tải khách trong đó có doanh nghiệp taxi đều sa sút và gặp khó khăn.

“Trước dịch Covid-19, Mai Linh thanh toán công nợ rất đều đặn cho các đối tác, thậm chí hãng đi vay tiền để trả trước cho đối tác lái xe. Trong khoảng thời gian 45 ngày khi xuất hóa đơn là các lái xe được thanh toán luôn. Nhưng do dịch khó khăn nên hãng cũng đang tập trung nhiều nguồn thu để trả công nợ dần cho anh em lái xe”- ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, do đặc thù của taxi Mai Linh là ký kết với rất nhiều khách hàng chạy thẻ (đi trước trả sau) nên việc thu hồi công nợ cũng kéo dài hơn. Có đối tác khách hàng thời gian thanh toán công nợ 30 ngày, có đối tác 60 ngày thậm chí những đối tác lớn, di chuyển trên địa bàn cả nước thì công nợ lên tới 90 ngày. Bởi vậy, quy trình thanh toán cho các đối tác lái xe cũng chậm và lâu hơn.

Ông Hùng thông tin hiện, Mai Linh tại Hà Nội đang thanh toán công nợ tháng 12/2023 cho các đối tác lái xe và sẽ cố gắng thu hồi công nợ từ các khách hàng để chi trả các tháng tiếp theo.

“Không doanh nghiệp vận tải nào muốn chậm lương hay chậm công nợ cho lái xe, đối tác. Nhưng sau đại dịch lại gặp giai đoạn kinh tế khó khăn nên doanh nghiệp cũng khó khăn, chúng tôi cũng đã nhiều lần động viên anh em lái xe chia sẻ với doanh nghiệp”- ông Hùng chia sẻ.