Xe+

Lái xe băn khoăn về dán thẻ thu phí tự động không dừng

  • 19/03/2018 17:02
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Mục tiêu của Bộ GTVT đưa ra trong năm 2018 sẽ hoàn thiện việc dán thẻ thu phí không dừng - Etag cho 2,8 triệu phương tiện còn lại. Tuy vậy, đến nay, rất nhiều lái xe vẫn băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, các trạm thu phí BOT trên QL1 trong tháng 3 này sẽ hoàn thiện việc thu phí tự động không dừng, còn các trạm BOT trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên sẽ bố trí 2 làn thu phí tự động.

Tổng cục đã yêu cầu Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cùng các Sở GTVT địa phương, Cục Đăng kiểm, doanh nghiệp dán thẻ vào cuộc, phục vụ người dân tại các trụ sở doanh nghiệp, đơn vị.

Mục tiêu từ nay đến hết năm 2018 sẽ dán hết cho 2,8 triệu phương tiện còn lại (đã dán được 500.000 xe). Nếu không dán được hết, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ để có phương án xử lý tiếp theo.

Lái xe băn khoăn về dán thẻ thu phí tự động không dừng ảnh 1

Bộ GTVT đặt mục tiêu dán thẻ Etag cho 2,8 triệu xe ô tô còn lại trong năm nay

Dù mục tiêu của ngành GTVT là vậy, nhưng rất nhiều lái xe vẫn băn khoăn. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, quản lý diễn đàn otofun cho rằng, nạp tiền vào tài khoản Etag xong trừ dần mỗi lần qua trạm BOT rất giống hình thức chiếm dụng vốn. Một vài người là số ít, nhưng 3,2 triệu phương tiện sẽ là số tiền không hề nhỏ.

Lái xe băn khoăn về dán thẻ thu phí tự động không dừng ảnh 2

Nhiều chủ xe băn khoăn thẻ Etag dán sẽ bị hư hỏng khi có mưa gió hay dọn rửa xe

Hơn nữa, cũng ông Thắng cho rằng, theo phản ánh thẻ Etag rất dễ hư hỏng do lỗi khách quan như rửa xe, mưa gió (dán thẻ Etag ở vị trí ngoài)… và như vậy, mỗi lần người dùng sẽ phải mất oan 120.000 đồng để đi dán lại.

Giải đáp vấn đề này, ông Huyện cho rằng, Tổng cục đã mời Ngân hàng Nhà nước, các nhà đầu tư BOT và đơn vị thu phí không dừng trao đổi. Các thẻ Etag sẽ tương đồng với thẻ điện thoại (nạp tiền bằng thẻ điện thoại), việc ảo lãnh tiền trong tài khoản Etag của người dân sẽ được đảm bảo.

Đơn vị thu phí không dừng sẽ phải mở tài khoản chuyên thu của ngân hàng, trong trường hợp nhà đầu tư phí không dừng phá sản thì người dân không mất tiền đã nạp vào tài khoản.

Giải thích thêm về việc này, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho rằng, cũng như mua thẻ điện thoại trả trước, chủ xe chuyển tiền vào tài khoản thẻ thu phí không dừng không được tính lãi suất.

Tuy nhiên, Bộ GTVT đề nghị ngân hàng bổ sung quy định liên quan tới thanh toán hệ thống thu phí tự động, để có thể tính lãi suất của người sử dụng.

Liên quan đến thắc mắc mua vé quý, vé tháng qua trạm BOT, ông Toàn thông tin, nếu chủ phương tiện mua vé quý, vé tháng qua trạm BOT nào thì vẫn được tính tại trạm ấy, còn các trạm không mua thì vẫn tính vé lượt bình thường. Hệ thống sẽ tự động nhận dạng và trừ vào tài khoản Etag.  

Về công nghệ của thẻ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Công ty VETC khẳng định, thẻ Etag đã dán lên xe có độ bám dính rất chặt, đạt tiêu chuẩn ISO nên không thể bị hư hỏng khi mưa gió hay rửa xe.

Thẻ  chỉ bị hỏng trong trường hợp có can thiệp của chủ xe, vì nếu bóc ra thẻ Etag sẽ bị vỡ chip và con tem. Việc này để tránh trường hợp lái xe trục lợi, vì Công ty đã phát hiện có trường hợp doanh nghiệp mua vé cho xe con về cắt kính ra, dán vào xe tải.

Tin cùng chuyên mục