Kỳ tích: Người tị nạn 110 tuổi, hành trình 8 tháng từ Afghanistan đến Đức

  • 03/10/2015 19:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Cụ ông 110 tuổi Abdul Qadir Azizi vừa mù, vừa điếc đến từ Afghanistan đã xin tị nạn tại Đức sau một cuộc hành trình 8 tháng vô cùng gian nan.

Trong chuyến hành trình đầy gian nan của mình, người đàn ông 110 tuổi cùng với tám thành viên trong gia đình đã đến được Đức. Khi được các quan chức Đức hỏi về ngày sinh của mình, gia đình cho biết ông sinh ngày 01 tháng 01 năm 1905.

Kể từ khi đất nước này mở cửa đón nhận hàng chục ngàn người nhập cư, ông Abdul Qadir Azizi được cho là người tị nạn nhiều tuổi nhất đặt chân được đến đây.

Mặc dù ông không có giấy tờ tùy thân và không có cách nào xác nhận được ông sinh vào thời điểm này, ngay cả khi số tuổi thực của ông thấp hơn so với  số tuổi khai báo thì chuyến đi của ông vẫn là một “thành tích tuyệt vời” - Werner Straubinger, một phát ngôn viên cảnh sát nói với các phóng viên.

Kỳ tích: Người tị nạn 110 tuổi, hành trình 8 tháng từ Afghanistan đến Đức ảnh 1Cụ ông Abdul Qadir Azizi vẫn khỏe mạnh sau khi trải qua chuyến hành trình gian khổ từ Afghanistan đến Đức

Cô con gái của ông cho biết, cả gia đình đã rời khỏi Afghanistan sau khi ba người con trai trong nhà đã bị quân Taliban giết chết. “Chúng tôi rất vui mừng khi cuối cùng cũng đến được Đức”, con gái của ông nói với các quan chức trại tị nạn, theo N24.

Chín thành viên trong gia đình gồm bốn thế hệ đã quyết thực hiện cuộc hành trình đến Đức. Họ vượt qua biên giới giáp với Áo ở Passau và được đưa tới một trung tâm tiếp nhận người tị nan gần đó ở Deggendorf.

Cụ ông trăm tuổi Azizi thậm chí không cần đến bác sỹ khi gia đình đến Passau hôm 30-9. Cảnh sát liên bang tại trung tâm tiếp nhận người tị nạn ngạc nhiên cho biết, mặc dù tuổi đã cao, lại bị khuyết tật nhưng sức khỏe của ông vẫn rất ổn sau một chuyến đi dài gian khổ”.

Ông Azizi và gia đình sau đó đã được chuyển đến một trại tị nạn ở Hesse, miền trung nước Đức.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục