Kremlin xác định 'lằn ranh đỏ' trong quan hệ Nga-NATO

  • 17/01/2022 10:31
  • 1 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin đã nói về “lằn ranh đỏ” khi NATO mở “cuộc xâm lược dần dần”, tạo ra tình huống mà Nga “không thể chịu đựng thêm nữa”.
Kremlin xác định 'lằn ranh đỏ' trong quan hệ Nga-NATO ảnh 1

Can thiệp vào Ukraine là động thái đưa NATO vào "lằn ranh đỏ" của Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16-1 đã trích dẫn những lời hứa của phương Tây đã lập thành văn bản nhưng chưa bao giờ được “ấn định một cách ràng buộc về mặt pháp lý”. Trong đó, NATO đảm bảo rằng khối này sẽ không mở rộng thêm về phía Đông vào các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây.

Trái ngược với những lời hứa này, trong vài năm qua, NATO đã áp dụng chính sách “mở cửa” để thu hút một số quốc gia thuộc Khối Hiệp ước Warsaw trước đây. Vì thế, Matxcơva đang vạch ra ranh giới về sự mở rộng này ở Ukraine.

“Đầu tiên, chỉ có những lời hứa nhưng với thời gian, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự xâm lược dần dần của NATO vào lãnh thổ Ukraine, với cơ sở hạ tầng, với những người tư vấn, với nguồn cung cấp vũ khí phòng thủ và tấn công, huấn luyện quân sự cho binh lính Ukraine.v.v.”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin tiếp tục nói rằng những động thái này đã đưa NATO trực tiếp “vào lằn ranh đỏ”, tạo thành “mối đe dọa thực sự” đối với cả Nga cũng như toàn bộ “kiến trúc an ninh châu Âu”.

Ông Peskov cho biết, những tình huống mà Matxcơva “không thể chịu đựng được nữa” đã khiến Tổng thống Putin phải đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện an ninh chung.

Các đề xuất của Nga bao gồm đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng về phía Đông và không quốc gia thuộc Liên Xô cũ giáp biên giới với Nga nào được phép tham gia liên minh. Mỹ và NATO đã bác bỏ những đề xuất cụ thể này. Ông Peskov cho rằng, trừ khi có thỏa hiệp nếu không căng thẳng leo thang hơn nữa, thậm chí đáng lo ngại.

Cũng trong cuộc phỏng vấn hôm 16-1, ông Peskov cho biết, Matxcơva “sẽ sẵn sàng thực hiện các hành động đáp trả” nếu NATO tiếp tục hỗ trợ Ukraine, mặc dù điều này không có nghĩa là một hành động quân sự toàn diện.

Một lần nữa, đại diện điện Kremlin bác bỏ ý kiến của Mỹ và phương Tây rằng chính Nga đã “tạo ra cuộc khủng hoảng này” khi tập trung quân tại biên giới Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục