Kinh doanh “bết bát” nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng nóng, TGG bị đưa vào diện kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa ra quyết định chuyển cổ phiếu của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (MCK: TGG) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.

Cụ thể, cổ phiếu TGG bị chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 7/6/2021. Lý do bởi đây là trường hợp Sở Giao dịch chứng khoán xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận theo quy định.

Theo đó, cổ phiếu TGG sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch, tức là chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 7/6 tới. Căn cứ giải trình của Công ty, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM sẽ thông báo về việc cổ phiếu được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Cổ phiếu TGG của Trường Giang bị đưa vào diện kiểm soát từ 7/6 tới

Cổ phiếu TGG của Trường Giang bị đưa vào diện kiểm soát từ 7/6 tới

Trước đó, cổ phiếu TGG đã bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp liên tục âm. Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, năm 2020 TGG đã lỗ gần 43,5 tỷ đồng

Nguyên nhân, theo giải trình của công ty là do doanh thu mang lại lợi nhuận chính là hoạt động xây lắp và thi công các công trình trong năm 2020 chưa phát sinh do ảnh hưởng của dich Covid-19. Đồng thời, giá cả vật liệu xây dựng có nhiều biến động thất thường nên doanh thu thương mại của Công ty giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trái ngược với kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, diễn biến trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TGG lại là một trong những cổ phiếu tăng nóng. Dù là cổ phiếu mệnh giá “cọng hành” nhưng TGG đã tăng từ 1.220 đồng hồi đầu năm lên mức 5.150 đồng trong phiên hôm nay. Hai phiên giao dịch 30 và 31/5, cổ phiếu này thậm chí còn tăng trần.

Trước đó, hồi tháng 1/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương vì đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu TGG. Theo đó, bà Hương đã bị phạt 550 triệu đồng do dùng 19 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TGG.