Kiev phái quân đánh chiếm Bộ Nội vụ, chính quyền Crimea nhờ quân Nga bảo vệ

ANTĐ - Tân Thủ tướng Crimea Sergey Aksenov đã thỉnh cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề nghị trợ giúp trong việc đảm bảo hòa bình và yên ổn trong Vùng tự trị đông nam Ukraine này.

Tân Thủ tướng Aksenov cũng tuyên bố đã thông qua quyết định tạm thời nắm quyền chỉ đạo trực tiếp các cơ cấu công lực của Crimea, bao gồm cả lực lượng quân đội là hải quân và lực lượng biên phòng.

Ông Arsenov tuyên bố: "Là Chủ tịch Hội đồng Tối cao của Crimea, thực hiện quyền hạn mà Hội đồng tối cao Vùng tự trị Crimea trao cho, tôi thông qua quyết định tạm thời chỉ huy trực tiếp các lực lượng hỗn hợp và các đơn vị thuộc cơ cấu công lực gồm Bộ Nội vụ, cơ quan an ninh, lực lượng vũ trang, Bộ tình trạng khẩn cấp, hải quân, cơ quan thuế vụ, bộ đội biên phòng”.

Ông giải thích nguyên nhân đưa ra quyết định nhờ Nga bảo vệ của mình là do hiện nay ở Crimea đang hiện diện những nhóm vũ trang và thiết bị chiến đấu không rõ nguồn gốc, có thể gây xung đột và tổn hại đến nhân dân. Tuy ông không nói rõ đó là lực lượng nào, nhưng cũng trong ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Nga đã ra một thông cáo có thể liên quan đến vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng vào đêm 28-02, rạng sáng ngày 01-03, “những người lạ mặt có vũ trang phái đến từ Kiev” đã cố gắng chiếm Bộ Nội vụ Crimea nhưng đã bị đánh lui.

Thông cáo của cơ quan ngoại giao cho biết: “Kết quả của vụ tấn công khiêu khích là có nhiều thiệt hại. Nhờ hành động kiên quyết của đội dân quân tự vệ, toan tính chiếm tòa nhà Bộ Nội vụ đã bị chặn đứng”.

Tuy thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga không nêu rõ, “đội dân quân tự vệ” là lực lượng nào nhưng rất có thể đó là thành viên của lực lượng dân quân Cossacks (lực lượng dân quân người Nga chống người Tatar ở Cremea). 

Thỉnh cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin trợ giúp trong việc đảm bảo hòa bình và yên ổn trong Vùng tự trị Crimea của ông Sergey Aksenov diễn ra trong bối cảnh chính quyền Kiev cũng muốn giành lại quyền kiểm soát, có thể khiến tình hình Vùng tự trị này sẽ trở nên rất phức tạp và khó lường.