Kiêng ngũ cốc, tinh bột sẽ có hại cho não

(ANTĐ) - Hiện có rất nhiều phụ nữ coi các loại thực phẩm chính giàu carbonhydrates như cơm, mỳ, khoai tây... là “kẻ thù” của vóc dáng, thậm chí luôn giữ thái độ “cảnh giác” đối với chúng ngay cả khi vừa vận động xong. Trên thực tế, cách làm này hết sức sai lầm.

Kiêng ngũ cốc, tinh bột sẽ có hại cho não

(ANTĐ) - Hiện có rất nhiều phụ nữ coi các loại thực phẩm chính giàu carbonhydrates như cơm, mỳ, khoai tây... là “kẻ thù” của vóc dáng, thậm chí luôn giữ thái độ “cảnh giác” đối với chúng ngay cả khi vừa vận động xong. Trên thực tế, cách làm này hết sức sai lầm.

Không thể bỏ thực phẩm chính trong các bữa ăn

Không thể bỏ thực phẩm chính trong các bữa ăn

Khác với protein và chất béo, carbonhydrates trong cơ thể rất có hạn, vì vậy khi vận động, nếu cơ thể không được cung ứng đầy đủ lượng carbonhydrates cần thiết, sẽ dẫn đến tình trạng nhược cơ. Không chỉ vậy, nếu bữa ăn hàng ngày của bạn thường xuyên thiếu nhóm thực phẩm chính (ngũ cốc, tinh bột), sẽ khiến hàm lượng đường huyết giảm sút, sinh ra chóng mặt, rối loạn nhịp tim, thiểu năng tuần hoàn não, thậm chí hôn mê trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, theo phát hiện mới của các chuyên gia trường Đại học Tufts, Mỹ, những người phụ nữ không ăn mỳ ống, bánh mỳ, bánh pizza hay khoai tây... trong 1 tuần, những dấu hiệu giảm sút trí nhớ hoặc suy giảm năng lực nhận thức bắt đầu xuất hiện. Nguyên nhân là do các tế bào não cần glucose cho năng lượng, nhưng bản thân tế bào não không thể lưu giữ glucose, nên phải được cung cấp liên tục thông qua đường huyết. Khi lượng carbonhydrates được hấp thu không đủ, máu sẽ không thể đưa glucose lên não, gây ra những tổn hại nói trên.   

“Nhiều người vẫn cho rằng việc dùng thực phẩm giàu carbonhydrates gây tăng cân, do vậy tự động bớt đi ngũ cốc, chất bột trong thực đơn, điều đó hết sức sai lầm và có hại cho não bộ”, một thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, “béo hay không, nguyên nhân chủ yếu là do tổng lượng calo hấp thụ vào vượt quá tổng lượng tiêu hao”.

Gia Vinh

(Theo Sohu)