Xe+

Kiến nghị xem xét thời điểm dỡ bỏ cách ly với khách nhập cảnh để sớm khôi phục đường bay quốc tế

  • 06/12/2021 11:06
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch C ovid -19" hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế theo đề nghị của các hãng hàng không.

Tại văn bản này, Bộ GTVT cho hay, chiều 30-11, Bộ này đã làm việc với đại diện các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam về những khó khăn và giải pháp khôi phục khai thác các đường bay quốc tế thường lệ.

Tại buổi làm việc này, tất cả các hãng hàng không, doanh nghiệp khai thác sân bay đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước.

Để đảm bảo tính khả thi, các hãng hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Kiến nghị xem xét thời điểm dỡ bỏ cách ly với khách nhập cảnh để sớm khôi phục đường bay quốc tế ảnh 1

Các hãng hàng không mong muốn được sớm mở cửa trở lại đường bay quốc thế thường lệ

Các sân bay quốc tế của Việt Nam cho biết, đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách. Ngoài việc toàn bộ nhân viên đã tiêm vaccine, các sân bay bố trí đầy đủ các khu vực, trang thiết bị tiếp đón các chuyến bay và hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại diện các Bộ, ngành cũng bày tỏ quan điểm thống nhất chủ trương và sự cần thiết khôi phục khai thác hàng không quốc tế để phù hợp với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch Covid-19. Đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

Đại diện Bộ Y tế cho biết hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác về công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vaccine".

Bộ Công an đã và đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vaccine và có thể kết nối liên thông với phần mềm PC-COVID và phần mềm quản lý của Bộ Ngoại giao.

Trên cơ sở ý kiến của đại diện các Bộ, ngành và các doanh nghiệp hàng không, để có thể sớm khôi phục khai thác hàng không quốc tế trong thời gian tới, Bộ GTVT đề xuất Chính phủ, giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Đồng thời, giao Bộ Ngoại giao thúc đẩy tiến trình đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vaccine".

Các Bộ: Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông sớm thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, hoạt động của các doanh nghiệp hàng không cũng như công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các hãng hàng không khôi phục khai thác hàng không quốc tế phù hợp với nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục