Các siêu thị sẵn sàng nguồn hàng phục vụ người dân |
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Công điện số 6815/CĐ-BCT yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT chỉ đạo toàn lực lượng QLTT thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương và của Uỷ ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3năm 2024;
Bám sát diễn biến của thị trường, kịp thời tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương về tình hình biến động của thị trường hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp do bão Yagi gây ra.
Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ đạo toàn lực lượng QLTT tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do ảnh hưởng của bão Yagi hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính;
Công khai nguyên nhân, hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thiên tai hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.
Tại Công điện này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước bám sát diễn biến của thị trường trong nước, tình hình cung cầu hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng vật tư phục vụ nhu cầu sửa chữa, phục hồi sau bão Yagi;
Phối hợp chặt chẽ với lực lượng QLTT để đảm bảo ổn định thị trường và cung cầu hàng hóa; kiên quyết không để xảy ra tình trạng găm hàng, đẩy giá nhằm đảm bảo ổn định giá cả, cung - cầu các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bản tỉnh, thành phố.
Thực tế cho thấy, ngày 8-9, sau khi bão số 3 đi qua, một số mặt hàng đã tăng giá mạnh, đặc biệt là rau xanh.
Một số tỉnh, thành phố có nguy cơ đứt gãy hàng hóa khi vận chuyển vẫn khó khăn do bão số 3.