Kích cầu mua nhà, sắm xe

  • 19/12/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Người mua xe ô tô có thể vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4,9%; hoặc vay mua nhà mới với lãi suất 6,9%. Giá trị khoản vay có thể lên đến 10 tỉ đồng cùng thời hạn vay lên đến 25 năm.

Mua nhà và sắm xe ô tô là 2 mốc quan trọng của cá nhân hoặc gia đình. Thời điểm trước Tết cũng được xem là thời điểm vàng, là dịp mua sắm sôi động nhất trong năm và không thiếu những hoạt động kích cầu từ nhà sản xuất cho đến các ngân hàng.

Kích cầu từ phía cung

“Vô địch” hay “siêu cấp”  giảm giá không chỉ là những từ khóa ở những trang web thương mại điện tử như Lazada, Tiki hay Shopee vào dịp cuối năm. Những mặt hàng có giá trị cao như ô tô hay nhà cửa cũng bắt đầu bước vào mùa mua sắm sôi động với các chương trình giảm giá.

Với mặt hàng ô tô, việc giảm giá xe gần đây không còn là chuyện mới mẻ trên thị trường tiêu dùng, nhưng vẫn thu hút khách hàng đáng kể thông qua những chương trình khuyến mãi trong mùa mua sắm cuối năm.

Vào những dịp lễ Tết sắp đến, nhu cầu mua xe phục vụ việc đi lại luôn tăng cao. Các hãng cũng tăng cường quảng bá, giảm giá để thu hút người mua. Khảo sát thị trường cho thấy các hãng sản xuất trong nước như Toyota, Trường Hải, Hyundai Thành Công… đều công bố mức giá mới cho những tháng cuối năm 2017 và đầu 2018 với mức giảm giá từ vài triệu cho đến hơn 100 triệu đồng.

Dù vậy, “mùa sale” ô tô năm nay đặc biệt vì tâm lý chờ đợi xe nhập khẩu trước thềm Hiệp định thương mại tự do ASEAN vào năm 2018 của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số hãng xe trước đó đã khẳng định rằng giá xe trong năm sau dù có giảm cũng ở mức không đáng kể.

Thực tế, khi mức giá ô tô đã về mức chấp nhận được, các khách hàng có nhu cầu thực cũng không ngại ngần mua vào để phục vụ cho nhu cầu của mình. Giá xe đã giảm mạnh trong thời gian qua và đi kèm theo đó là sản lượng xe bán ra vào tháng 11 đã có điểm thay đổi tích cực. Số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, tháng 11 doanh số toàn thị trường đạt 24.752 xe, tăng 13% so với tháng 10.

Không chỉ có thị trường xe mà thị trường nhà đất cũng dự kiến sẽ sôi động hơn vào dịp cuối năm. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), thị trường bất động sản từ nay đến Tết Âm lịch nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng. Đặc biệt, những chính sách liên quan đến áp thuế bất động sản như tăng thuế VAT chưa áp dụng vào thực tế nên lúc này vẫn là thời điểm tốt để sở hữu căn hộ.

Kích cầu mua nhà, sắm xe ảnh 1

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh các chương trình kích cầu vay tiêu dùng

Mua nhà, sắm xe luôn là những khoản mua sắm lớn nhất vào dịp cuối năm, thường là do đây là thời điểm người tiêu dùng tích cóp được một khoản thu nhập lớn sau một năm làm việc (từ lương, tiền thưởng, tiền lời kinh doanh hay cổ tức…). Mục đích mua sắm không chỉ để tiêu dùng, mà còn có thể tích lũy thêm tài sản là đất đai hay nhà cửa.

Tuy nhiên, khác với các mặt hàng tiêu dùng còn lại, xe cộ hay nhà cửa có giá trị cao, người tiêu dùng thường không đủ tiền mặt để trả một lần. Vì thế, sự tăng trưởng đáng kể của những ngành hàng tiêu dùng này buộc phải có sự hỗ trợ đáng kể từ phía các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng kích cầu

Thực tế, người có thu nhập trung bình muốn mua hàng có giá trị lớn như nhà, xe thì cần phải tích góp trong một thời gian dài. Tín dụng tiêu dùng từ hệ thống các ngân hàng bán lẻ có thể giúp họ không cần phải chờ đợi để hưởng thụ cuộc sống tiện nghi hơn. Điều này cũng tương tự như tín dụng tiêu dùng nở rộ ở những công ty tài chính trong thời gian gần đây.

Nếu như cuối năm thường là thời điểm nhiều cá nhân, gia đình thực hiện các kế hoạch mua nhà, mua ô tô để được hưởng ưu đãi về giá, thì các ngân hàng cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận đến sản phẩm mình muốn.

Chẳng hạn như VPBank vừa mới ra mắt chương trình “lên đời nhà mới, xe sang và tăng vốn kinh doanh” với lãi suất ưu đãi. Người mua xe ô tô có thể vay với lãi suất ưu đãi gần như thấp nhất thị trường, chỉ từ 4,9%. Hoặc vay mua nhà mới với lãi suất 6,9%. Giá trị khoản vay có thể lên đến 10 tỉ đồng cùng thời hạn vay lên đến 25 năm.

Kích cầu mua nhà, sắm xe ảnh 2

VPBank ưu đãi chương trình vay mua ô tô với lãi suất chỉ từ 4,9%/năm

Theo các chuyên gia tài chính, đây là thời điểm phù hợp để đi vay vì lãi suất tiết kiệm và cho vay sẽ khó giảm sâu hơn. Tính đến nay, lãi suất cho vay mà các ngân hàng thương mại đưa ra được đánh giá phù hợp với sức mua của thị trường. Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, lãi suất cho vay giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Hiện tại, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên ở mức 6,5%, cá biệt có ngân hàng thương mại ở mức 6%. Còn với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường, lãi suất phổ biển ở mức 9,3-11% kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Còn về tương lai, điều người vay vốn lo ngại là lãi suất khoản vay bị đẩy lên. Sự lo ngại này có vẻ như “lo xa”, vì thực tế hiện nay, thanh khoản hệ thống ngân hàng ở mức ổn định, lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và duy trì ở mức thấp.

Nhiều khách hàng cũng lo ngại về quy trình xét duyệt vay vốn ở các ngân hàng. Các ngân hàng sẽ gây khó khăn với những khoản vay mua sắm mặt hàng có giá trị lớn. Tuy nhiên, ngày nay các ngân hàng hiểu rõ việc sở hữu sớm chiếc xe, hay ngôi nhà có giá trị như thế nào với khách hàng, nên luôn cố gắng thúc đẩy cải tiến thủ tục nhanh gọn để cạnh tranh trên thị trường. Thực tế, sản phẩm mua nhà hay mua xe là những khoản vay có thế chấp tài sản mà ngân hàng ưa thích. VPBank cũng ưu ái bằng quà tặng với những khoản vay được đăng ký trực tuyến mua xe.

Tin cùng chuyên mục