Xe+

Không để ô nhiễm, bụi bẩn trên một tuyến đường đẹp như đường Võ Chí Công

  • 08/01/2018 06:17
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Tình trạng bụi bẩn trên đường Võ Chí Công nối từ cầu Nhật Tân vào nội đô Hà Nội đã được cải thiện rõ rệt sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng quận Tây Hồ (Hà Nội) và phường Xuân La.

“Sau khi ghi nhận tình trạng ô nhiễm môi trường trên đường Võ Chí Công, UBND phường Xuân La, CAP Xuân La đã tổ chức họp khẩn với các chủ đầu tư của dự án có khu đất tại khu vực dự án Tây hồ Tây để  đưa ra giải pháp đảm bảo môi trường, đồng thời bố trí lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm giữ gìn, duy trì cảnh quan trên tuyến đường này”- ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội, cho biết.

UBND quận Tây Hồ đã yêu cầu Công ty môi trường đô thị thường xuyên bố trí xe stec rửa đường làm sạch, hót dọn khi có phế thải, đất cát rơi vãi để giữ gìn môi trường cũng như đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Không để ô nhiễm, bụi bẩn trên một tuyến đường đẹp như đường Võ Chí Công ảnh 1Chốt xử lý, nhắc nhở phương tiện phải đảm bảo vệ sinh trước khi ra đường Võ Chí Công 

Làm “nguội” tuyến đường “nóng” về ô nhiễm

Là tuyến đường đẹp, thường xuyên tiếp đón nhiều đoàn khách quốc tế và trong nước từ sân bay Quốc tế Nội Bài về nội đô, nhưng thời gian qua tuyến đường Võ Chí Công đã bị ô nhiễm bởi một số chủ phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng (VLXD), phế thải, đất cát ngang qua che chắn không cẩn thận làm rơi vãi. Nhất là những ngày mưa dầm gần đây, nhiều đoạn đường trở nên trơn trượt vì đất cát bám trên mặt đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Đã có nhiều trường hợp bị ngã xe do đâm phải các đất đá rơi vãi trên mặt đường, hoặc do bụi bắn vào mắt khi điều khiển xe máy.

Chị Nguyễn Thu Huệ, trú tại phường Xuân La cho biết: “Đoạn từ đường Xuân La về Hoàng Quốc Việt mỗi khi mưa rất bẩn, tạnh mưa thì lại bụi mù mịt. Trên đoạn đường này hiện có nhiều công trường lớn đang thi công với hàng chục chuyến xe tải chở bùn, đất ra vào hàng ngày. Dù phần lớn lái xe có che chắn phông bạt, nhưng lượng bùn, đất bám trên bánh xe lại không được chú ý khi xe rời công trường. Hệ quả là, mặt đường Võ Chí Công thường xuyên bị phủ một lớp đất, bụi”.

Trước những bức xúc về ô nhiễm môi trường tại đường Võ Chí Công, UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, trong đó có lực lượng Công an triển khai các biện pháp mạnh xử lý, giải quyết. Theo đó Đội Cảnh sát môi trường - CAQ Tây Hồ qua nhiều đêm mật phục đã xác định “thủ phạm” gây bụi bẩn trên tuyến là những xe chở VLXD của một số công trường đang xây dựng tại khu đất thuộc dự án đô thị EcoLife. Trước thực trạng trên, chỉ huy CAQ đã yêu cầu đơn vị này tăng tường tuần tra, xử lý đồng thời tuyên truyền đến các chủ đầu tư cần nghiêm khắc chấp hành quy định về đảm bảo môi trường khi vận chuyển VLXD và phế thải, nhanh chóng có biện pháp rửa các bánh xe trước khi ra đường.

 Lập chốt xử lý vi phạm

Theo ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Xuân La, ngay trong chiều 4-1, CAP và UBND phường Xuân La cùng các lực lượng chức năng đã họp gấp với các chủ đầu tư đang có dự án tại khu vực đường Võ Chí Công. Các đại diện chủ đầu tư đều thừa nhận do xe của công trường gây vương vãi đất, cát ra đường. Mặc dù ở ngay chân công trình, các đơn vị đã bố trí cầu rửa, yêu cầu khi xe rời khỏi công trường phải phun sạch đất cát, tuy nhiên do quãng đường từ đường Võ Chí Công đến công trình còn khoảng 500m đường đất lầy lội nên khó tránh khỏi việc vương vãi như vừa qua.

Chủ tịch UBND phường Xuân La nhấn mạnh, bất luận với lý do gì các chủ dự án phải đảm bảo nguyên tắc và đảm bảo vệ sinh môi trường sống, an toàn giao thông. Ngay trong chiều 6-1, các đơn vị đã đồng ý phương án tự bỏ tiền làm cầu tạm rửa xe ngay lối ra vào tại khu vực sát mép đường Võ Chí Công. Còn trước mắt, khi trong thời gian thi công cầu tạm rửa xe, các chủ dự án phải bố trí xe phun nước túc trực 24/24 giờ để rửa đường, dọn đất rơi vãi gây ô nhiễm tuyến đường nói trên.

Trung tá Vũ Minh Chí, Phó trưởng CAP Xuân La, quận Tây Hồ cho biết, trong những ngày tới, CAP Xuân La sẽ tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, đảm bảo yêu cầu trên được thực hiện nghiêm túc.

Tin cùng chuyên mục