Khinh hạm lớp Admiral Grigorovich, 'ngôi sao sáng' của Hạm đội Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù soái hạm Moskva chìm có tác động đến năng lực của Hải quân Nga ở biển Đen, chuyên gia cho rằng việc này không ảnh hưởng nhiều tới "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine. Mặt khác hạm đội này còn có 3 khinh hạm lớp Admiral Grigorovich.

Mất soái hạm Moskva là tổn thất lớn cho hải quân quân Nga nói chung và Hạm đội Biển Đen nói riêng. Tuy vậy, trên thực địa, Nga vẫn có thể đảm bảo năng lực phòng thủ tầm xa từ tổ hợp phòng không S-400 được bố trí ở Crimea.

“Soái hạm Moskva thực sự đã rất cũ. Trên thực tế, Nga đã có kế hoạch loại bỏ nó trong vòng 5 năm tới”, Nhà phân tích quân sự Nga Alexander Khramchikhin cho biết.

Với những tàu chiến còn lại, năng lực răn đe của Hải quân Nga vẫn không suy giảm. Sau hai tháng chiến sự, khả năng hỗ trợ từ biển đến từ tên lửa Kalibr lắp đặt trên nhóm tàu hộ vệ. Nổi bật là ba khinh hạm (frigate) lớp Admiral Grigorovich, nặng 4.000 tấn, có khả năng tàng hình trước radar và cảm biến hồng ngoại.

Khinh hạm lớp Admiral Grigorovich, 'ngôi sao sáng' của Hạm đội Biển Đen ảnh 1

Khinh hạm lớp Admiral Grigorovich

Lớp tàu này có 8 ống phóng có thể mang theo tên lửa hành trình Kalibr, có tầm bắn khoảng 2.500 km, đã được Nga sử dụng nhắm vào nhiều mục tiêu quân sự. Trên tàu còn có 32 ống phóng tên lửa phòng không Buk, ngư lôi, và mang theo một trực thăng săn ngầm Ka-27PL.

Nga có kế hoạch đóng 6 khinh hạm lớp Admiral Grigorovich. Tuy nhiên, do loại tàu này sử dụng động cơ turbine khí do Ukraine chế tạo, xung đột giữa hai nước kể từ năm 2014 khiến Nga chỉ có thể đưa 3 khinh hạm này vào biên chế.

Khinh hạm lớp Admiral Grigorovich, 'ngôi sao sáng' của Hạm đội Biển Đen ảnh 2