Khái quát về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ đang diễn ra

  • 14/11/2019 11:09
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tối qua 13-11, lần đầu tiên Hạ viện Mỹ công khai các phiên điều trần lấy lời khai nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, người bị cho là lạm dụng quyền lực để cố gắng ép buộc Ukraine điều tra về đối thủ lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Dưới đây là những thông tin khái quát về những diễn biến mới nhất của cuộc điều tra luận tội này.

Chuyện chưa có tiền lệ

Lần đầu tiên các phiên điều trần trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ được truyền hình trực tiếp. Sự kiện diễn ra tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, do Chủ tịch Ủy ban Adam Schiff, thuộc đảng Dân chủ, chủ trì.

Mặc dù biên bản các phiên họp kín với các nhân chứng đã được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố nhưng đây là cơ hội đầu tiên để công chúng trực tiếp chứng kiến những người có liên quan bị thẩm vấn như thế nào.

Điều tra luận tội Tổng thống vẫn đang là một chủ đề gây chia rẽ dữ dội trong Quốc hội Mỹ, vì vậy các phiên điều trần công khai này hứa hẹn sẽ có khả năng bùng nổ.

Những người nào được thẩm vấn?

3 người tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện trong tuần này là William Taylor - đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Ukraine; Phó Trợ lý Bộ trưởng George Kent, người giám sát chính sách về Ukraine của Bộ Ngoại giao Mỹ và bà Marie Yovanovitch, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, người đã rời nhiệm sở vào tháng 5-2019.

Khái quát về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ đang diễn ra ảnh 1

Hai ông William Taylor và George Kent điều trần vào lúc 10h sáng 13-11 (đêm 13-11 giờ Hà Nội) trong khi bà Yovanovitch sẽ được thẩm vấn vào ngày 15-11.

Họ từng nói gì?

Nhà ngoại giao Taylor từng khai rằng có một “kênh bất thường, không chính thức” về việc hoạch định chính sách đối với Ukraine có liên quan đến luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani.

Trong khi đó, ông Kent nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng luật sư Giuliani đã thực hiện một “chiến dịch giả dối” chống lại nữ Đại sứ Yovanovitch và ông nghĩ rằng Ukraine được yêu cầu mở cuộc điều tra “vì lý do chính trị”.

Cựu Đại sứ Yovanovitch trong phiên điều trần của mình cho rằng luật sư Giuliani âm mưu với cựu công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko để “làm mọi việc, kể cả với tôi” và rằng mối quan hệ đối tác của họ có thể là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump cách chức Đại sứ của bà.

Ai được quyền thẩm vấn?

Mặc dù Hạ viện hiện do các nghị sỹ đảng Dân chủ chiếm đa số nhưng thành viên đảng Cộng hòa cũng có mặt trong tất cả các ủy ban, kể cả Ủy ban Tình báo. Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo cũng có thể chất vấn các nhân chứng. Mỗi thành viên được phép đặt câu hỏi trong 5 phút.

Đáng chú ý, Chủ tịch Adam Schiff và thành viên cao cấp Devin Nunes thuộc đảng Cộng hòa mỗi người sẽ có 45 phút để thẩm vấn các nhân chứng.

Tổng thống Trump sẽ theo dõi?

Tổng thống Trump không có lịch trình được thông báo trước vào sáng 13-11, cho thấy ông có thể dành thời gian để theo dõi các phiên điều trần và bình luận song song với phiên chất vấn, có khả năng trên Twitter.

Khái quát về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ đang diễn ra ảnh 2

Toàn cảnh phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 13-11

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Đây chỉ là khởi đầu của các phiên điều trần công khai. Ông Adam Schiff đã nói rằng không phải tất cả các nhân chứng xuất hiện trong các phiên họp kín sẽ được gọi lại để làm chứng công khai, nhưng một số nhân vật đáng chú ý nhất sẽ ra điều trần.

Theo các quy tắc được nêu trong Nghị quyết của Hạ viện chính thức hóa quá trình điều tra luận tội, nghị sỹ Devin Nunes đã đệ trình một danh sách các nhân chứng mà đảng Cộng hòa muốn mời ra trước Ủy ban Tình báo Hạ viện và Chủ tịch Adam Schiff đang xem xét các đề nghị này.

Nằm trong danh sách này là Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhân vật trung tâm của đơn tố giác về hành động gây áp lực của ông Trump đối với Ukraine.

Chủ tịch Adam Schiff sẽ sớm công bố vòng điều trần mở tiếp theo sau tuần này. Sau khi các phiên điều trần kết thúc và tất cả các lời khai của nhân chứng được đưa ra, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ xem xét áp dụng điều khoản luận tội.

Nếu chấp nhận bất kỳ điều khoản nào, dựa trên bằng chứng được tổng hợp từ các nhân chứng thì họ sẽ tổ chức bỏ phiếu ở Hạ viện. Nếu Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump, Tổng thống sẽ phải đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện, nơi đa số ghế là thành viên đảng Cộng hòa.

Theo Newsweek

Tin cùng chuyên mục