- NATO muốn huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm Afghanistan tại Qatar
- Mỹ và EU đạt thỏa thuận trì hoãn đánh thuế liên quan vụ Airbus – Boeing
- Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ‘còn phải xem xét’ việc Ukraine gia nhập NATO
Cuộc diễu hành trên ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 10-5 nhưng bị trì hoãn do xảy ra cuộc xung đột quân sự kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Hamas với quân đội Israel.
Sự kiện này được cho là có thể làm leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine, do đó, an ninh đã được thắt chặt tại nhiều địa điểm quan trọng trong thành phố Jerusalem với 5000 cảnh sát được huy động.
Khoảng 70.000 người dự kiến sẽ tham gia cuộc diễu hành. Những người này sẽ tuần hành qua khu phố cổ ở Đông Jerusalem, từ cổng Jaffa đến cổng Damascus, và di chuyển tiếp qua khu Hồi giáo.
![]() |
Iron Dome có khả năng đánh chặn hiệu quả các rocket bay tầm thấp |
Iron Dome được phát triển để bắn hạ rocket từ các nhóm phiến quân có vũ trang tại Dải Gaza. Theo kênh truyền hình Channel 13, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã chấp thuận một danh sách các mục tiêu sẽ bị tấn công nếu phong trào Hamas phóng rocket quấy rối. Trong khi đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Aviv Kochavi cũng ra lệnh cho các đơn vị chuẩn bị cho tình huống leo thang căng thẳng.
Đây được cho là hành động đáp trả với lời cảnh báo trước đó của quan chức cấp cao Hamas Mousa Abu Marzouk rằng, chiến tranh sẽ có thể trở lại khi cuộc diễu hành diễn ra. Bên cạnh đó, nhiều nhóm người Palestine cũng chỉ trích cuộc diễu hành là việc làm khiêu khích.